Trưng bày bằng chứng chủ quyền biển đảo tại 2 điểm ở Hải Phòng

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" được tổ chức tại Bảo tàng TP. Hải Phòng từ 2- 6/3/2016, và tại Khách sạn Hùng Long Harbour, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải từ 29/3 đến 1/4.

Lễ khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng TP. Hải Phòng do Bộ TT&TT phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức vừa diễn ra sáng 2/3/2016 với sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt đáng lo ngại là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông, với những động thái leo thang của Trung Quốc như đưa tên lửa đất đối không, máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa; lắp đặt hệ thống radar ở một số đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.  

Trưng bày bằng chứng chủ quyền biển đảo tại 2 điểm ở Hải Phòng - ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn (ở giữa) cùng cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Xuân Lộc.

Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc; nêu rõ quan điểm về quy chế đảo phù hợp với quy định của Công ước của Liên Hiệp quốc về Luật biển năm 1982; đồng thời yêu cầu Tòa Trọng tài quốc tế quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.

“Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân, từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Trưng bày bằng chứng chủ quyền biển đảo tại 2 điểm ở Hải Phòng - ảnh 2

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng các vị khách đi thăm Triển lãm. Ảnh: Xuân Lộc.

Triển lãm có 10 nhóm tư liệu chính, gồm: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do Triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975; thời kỳ nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay;

Tuyển chọn 65 bản đồ và 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; Những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản trong và ngoài nước...

Đặc biệt, triển lãm cũng giới thiệu tới cho đông đảo nhân dân và du khách hình ảnh 14 bộ tem liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa như: Bộ tem 154 (Kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, phát hành ngày 22/12/1964); Bộ tem 190 (Cồn Cỏ anh hùng, phát hành ngày 1/6/1964); Bộ tem 311 (Việt Nam thống nhất, phát hành ngày 24/6/1976)....

Ngay trong ngày khai mạc, Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ chiến sĩ, người dân Hải Phòng.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !