Trung - Ấn kí hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới

Hôm nay (23/10), Trung Quốc và Ấn Độ đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng biên giới để đảm bảo việc tuần tra dọc đường biên giới chưa phân định không leo thang thành các cuộc xung đột hay giao tranh giữa hai nước.

Hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới trên được kí giữa Thủ tướng Manmohan Singh và người đồng cấp phía Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường trong chuyến thăm 3 ngày của ông Singh tới Bắc Kinh.

Trung - Ấn kí hiệp định hợp tác quốc phòng biên giới - ảnh 1

Đây được cho là một giải pháp đột phá đối với những căng thẳng liên quan đến tranh chấp biên giới giữa hai nước trong nhiều thập kỉ qua.

Ông Lý Khắc Cường cho biết, thỏa thuận này sẽ "giúp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực biên giới của chúng tôi".

Được biết hiệp định sẽ tăng cường sự liên lạc và trao đổi thông tin giữa quân đội hai nước.

Trung Quốc và Ấn Độ đã từng xảy ra chiến tranh biên giới năm 1962 và cho tới giờ vùng biên giới này vẫn chưa được phân định rõ ràng.

Hồi tháng Tư vừa qua, Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc xâm nhập 20 km vào lãnh thổ Ấn Độ. Tuy nhiên, xung đột này được giải quyết chỉ ba tuần sau đó khi quân đội của cả hai bên cùng rút quân về.

Ông Lý Khắc Cường cũng cho biết hai nước sẽ tổ chức các bài tập chống khủng bố chung ở phía tây nam Trung Quốc và "tăng cường hợp tác chống khủng bố".

Bên cạnh hiệp định này, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã kí 8 thỏa thuận khác, trong đó có một bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trên các con sông và giao thông dọc biên giới.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, với thương mại hai chiều đạt tổng giá trị 67,83 tỷ USD vào năm ngoái.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !