Trồng trọt theo quy hoạch mà dân gặp rủi ro thì ai chịu trách nhiệm?

Thảo luận về Luật Trồng trọt, nhiều ý kiến đặt vấn đề nếu theo quy hoạch mà gặp rủi ro thì ai chịu và trách nhiệm của người quy hoạch như thế nào.

Trình bày Tờ trình về dự thảo Luật Trồng trọt và báo cáo làm rõ một số nội dung mà các đại biểu quan tâm, tại phiên họp 23 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, chiều 13/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, ban đầu Quốc hội “đặt đầu bài” sửa Pháp lệnh giống cây trồng, tuy nhiên, sau đó thấy rằng nền nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước sang chủ yếu sản xuất hàng hoá và phần chính là xuất khẩu nên cần xây dựng luật để tăng cường quản lý, hình thành ngành khép kín. Theo ông Nguyễn Xuân Cường, đặt vấn đề này là “hoàn toàn trúng”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, có nhiều nội dung được quy định ở các văn bản khác nhau, do đó, yêu cầu đặt ra là phải pháp điển hoá ở tầm luật để cái gì đã có thì nâng lên, cái gì chưa có thì bổ sung nhằm hình thành chuỗi ngành hàng.

Phát biểu góp ý cụ thể vào dự thảo luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, cần giải quyết thị trường, đầu ra cho nông sản. Câu chuyện “được mùa mất giá” cứ nhắc lại nhiều lần nên cần có dự báo thị trường để bà con ổn định.

“Cứ tự phát chạy theo thì lúc chặt cà phê, lúc chặt cao su... Đầu ra không ổn định thì đời sống bà con bấp bênh. Năm nào cũng thấy hiện tượng giải cứu đủ thứ như khoai tây, lợn, su hào... Làm sao sớm chấm dứt tình trạng đó thì dân mới đỡ khổ” – Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ và cho biết có địa phương đã làm tốt trong việc liên hệ đầu ra để phát triển một số loại cây theo quy mô ổn định, từ đó lập các hợp tác xã và lợi ích đến tận người dân.

Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình dẫn dự luật quy định trách nhiệm UBND là chỉ đạo thực hiện chiến lược trồng trọt và đặt vấn đề trách nhiệm bảo hộ của Nhà nước như thế nào và nếu không tiêu thụ được, ai chịu trách nhiệm trước người dân? Do đó phải làm rõ, nếu có chiến lược, UBND có hướng dẫn thì có bảo hộ để khi có vấn đề thì Nhà nước mua.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu: Theo quy hoạch mà gặp rủi ro thì ai chịu?

Cũng nhấn mạnh trách nhiệm quản lý nhà nước, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho biết dự thảo nêu nguyên tắc trồng trọt là theo quy định, kế hoạch sử dụng đất của địa phương đã được cấp có thẩm quyền quy định. “Vậy nếu theo quy hoạch mà gặp rủi ro thì ai chịu? Người thực hiện quy hoạch phải chịu trách nhiệm như thế nào?”.

Ở góc độ khác, theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy, dự luật có nhấn mạnh tới việc canh tác, phát triển nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ nhưng lại thiếu những chính sách phù hợp.

 “Có nhà khoa học tính toán, chỉ cần tận dụng lại rơm rạ ở Việt Nam chuyển sang phân sinh học thì giá trị rất lớn, mà chúng ta lại đốt bỏ, gây ô nhiễm môi trường. Cái này rất lãng phí!” – ông  Trần Văn Tuý nói.

Ngoài ra, Trưởng Ban công tác đại biểu nêu quan điểm phải có cơ chế để  thúc đẩy, đi tắt đón đầu trong việc áp dụng công nghệ bảo quản, chế biến. Bởi điệp khúc “được mùa mất giá” hay giảm giá trị lớn chính là từ áp dụng công nghệ. Nông nghiệp có tính thời vụ và không giải quyết được vấn đề này thì khó phát triển bền vững./.

Theo vov

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !