Trong 10 năm, các biện pháp chống thuốc lá tăng 4 lần trên toàn thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2007 đến nay, các cảnh báo sức khỏe và các biện pháp hạn chế thuốc lá đã tăng 4 lần trên toàn thế giới, tuy nhiên, chúng ta vẫn cần hành động hơn nữa để hạn chế thuốc lá.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố hồi tháng 7/2017 về đại dịch thuốc lá toàn cầu, việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các tử vong có thể phòng ngừa được trên toàn cầu, lấy đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm.

Ngày nay, có khoảng 4,7 tỷ người (chiếm 63% dân số thế giới) được tiếp cận ít nhất một chiến dịch phòng chống thuốc lá với những cảnh báo mạnh mẽ hoặc được tiếp cận những nơi công cộng cấm hút thuốc.

Báo cáo của WHO cho hay: “Các biện pháp phòng chống thuốc lá đã tăng đáng kể trong thập kỉ qua”. Theo đó, năm 2007, chỉ có khoảng 1 tỷ người (15% dân số thế giới) được tiếp cận với ít nhất một biện pháp phòng chống thuốc lá.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn tồn tại và ngành công nghiệp thuốc lá vẫn tiếp tục áp dụng một loạt các chiến thuật để ngăn chặn các chính sách chống hút thuốc, bao gồm phóng đại tầm quan trọng kinh tế của ngành công nghiệp thuốc lá, làm mất uy tín của những nghiên cứu khoa học đã được chứng minh…

Ông Douglas Bettcher, giám đốc Chương trình Phòng Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm của WHO, cho hay: "Sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá vào việc hoạch định chính sách của chính phủ là một rào cản nguy hiểm trong việc thúc đẩy sức khoẻ và phát triển ở nhiều nước. Tuy nhiên, bằng việc giám sát và ngăn chặn các hoạt động như vậy, chúng ta có thể cứu được nhiều người cũng như gieo hạt giống tương lai bền vững cho tất cả mọi người”.

Hàng triệu người đã được cứu sống trong thập kỷ qua do tăng cường kiểm soát thuốc lá. Nhưng chỉ một phần ba các quốc gia có hệ thống toàn diện để theo dõi việc sử dụng thuốc lá và chỉ có 15% dân số thế giới hiện đang được bảo vệ hoàn toàn bởi các hoạt động quảng cáo thuốc lá.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Chính phủ các nước trên thế giới nên nhanh chóng kết hợp chặt chẽ với các quy định của Công ước Khung của WHO về Phòng chống thuốc lá trong các chương trình và chính sách phòng chống thuốc lá quốc gia. Họ cũng phải kiềm chế các hoạt động thương mại liên quan đến thuốc lá bất hợp pháp đang làm trầm trọng thêm tình trạng hút thuốc lá trên toàn cầu và gây ra những hậu quả liên quan đến sức khoẻ, kinh tế, xã hội".

Việt Nam cũng đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá. Hơn ba năm từ khi thực hiện Luật Phòng chống tác hại (PCTH) thuốc lá, 62 tỉnh, thành phố; 18 bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội thành lập ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá.

Tính đến nay, 70% số công đoàn cơ sở trên cả nước đã triển khai được môi trường làm việc không khói thuốc lá. Ít nhất 150 nhà máy, xí nghiệp trong toàn quốc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trong nhà.

Công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá được bước đầu triển khai, trong đó Bệnh viện Bạch Mai được giao nhiệm vụ thành lập Trung tâm tư vấn cai nghiện. Sau gần hai năm triển khai, tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800-6606 tại Bệnh viện Bạch Mai đã nhận 13.596 cuộc gọi xin tư vấn cai nghiện thuốc lá. Công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá được triển khai tại 10 bệnh viện ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân có nhu cầu cai thuốc lá.

Đại diện Quỹ PCTH thuốc lá cũng cho biết, đến nay, tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại nơi làm việc, nơi công cộng trên phương tiện giao thông công cộng giảm được từ 12 đến 15%.

Ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên, so với năm 2010 tỷ lệ hút thuốc trong nam giới Việt Nam có xu hướng giảm (từ 47,4% xuống 45,3%). Trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%.

Ba tháng đầu năm 2017, tại Hà Nội, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại 171 cơ sở nhà hàng, khách sạn, phạt 23 đơn vị với số tiền phạt gần 60 triệu đồng. Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng cũng đã kiểm tra 62 đơn vị, cơ sở kinh doanh, các khách sạn nhà hàng, cửa hàng bán lẻ thuốc lá, phạt 12 đơn vị với số tiền 30 triệu đồng.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !