Triều Tiên xây thêm đường vào khu thử hạt nhân

Triều Tiên đã hoàn thiện thêm 2 lối dẫn tới đường hầm tại khu thử hạt nhân Punggye-ri, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc thử nghiệm sắp diễn ra, chuyên gia Mỹ thông báo hôm 23/10.
Triều Tiên xây thêm đường vào khu thử hạt nhân - ảnh 1
Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân

Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn tại Đại học Johns Hopkins thông báo những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 27/9 đã cho thấy sự hiện diện của 2 lối vào mới được xây dựng tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Theo nhóm nghiên cứu, chưa có bằng chứng khẳng định Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân song việc xây thêm 2 lối vào khu thử đã cho thấy tham vọng nâng cấp chương trình hạt nhân của quốc gia cô lập.
 
"Những hoạt động gần đây bao gồm việc nâng cấp cơ sở hạ tầng quanh bãi thử Punggye-ri cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thực hiện thêm các vụ nổ nằm trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước này", nhà nghiên cứu Nick Hansen viết trên blog 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn.

Khả năng Triều Tiên sẽ xây thêm một đường hầm mới phục vụ các vụ thử nghiệm trong tương lai. Ngoài ra, quốc gia cô lập cũng sẽ đào một lối vào biệt lập nằm sát với đường hầm hiện tại, giúp tăng khả năng thông gió.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và hồi tháng Hai năm nay, buộc cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối và áp đặt thêm lệnh trừng phạt.

Chính quyền của chủ tịch Kim Jong-un khẳng định việc xây dựng năng lực hạt nhân là cách chống lại  "thái độ thù địch" của Mỹ. Hiện nay, Mỹ đang triển khai 30.000 binh sĩ tại quốc gia láng giềng với Triều Tiên - Hàn Quốc.

Giới nghiên cứu Mỹ nhận định tiến trình nâng cấp lò phản ứng plutonium lỗi thời tại cơ sở Yongbyon gần đây sẽ cho phép Triều Tiên mở rộng chương trình hạt nhân.

Tần Khanh

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !