Triều Tiên xác nhận có tân Bộ trưởng Ngoại giao giữa lúc đàm phán với Mỹ bế tắc

Hôm 24/1, Triều Tiên xác nhận ông Ri Son Gwon, một cựu tướng quân đội có ít kinh nghiệm ngoại giao, đã được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao giữa lúc Mỹ liên tiếp kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Reuters đưa tin theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Ri đã có bài phát biểu trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao tại buổi tiệc tối mừng Năm mới diễn ra hôm 23/1 do Bộ Ngoại giao Triều Tiên tổ chức và mời các đại sứ quán cũng như tổ chức quốc tế đặt trụ sở ở Bình Nhưỡng tới tham dự.

Ông Ri Son Gwon được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã thông báo tới đại sứ quán các nước ở thủ đô Bình Nhưỡng về việc ông Ri, một cựu tướng quân đội và hiện là quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên, đã thay thế ông Ri Yong Ho trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao.

Việc ông Ri được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao khiến các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên không khỏi ngạc nhiên giữa lúc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triềuvẫn dậm chân tại chỗ.

Nguyên nhân do ông Ri là người không có kinh nghiệm về quá trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều cũng như những vấn đề liên quan tới giới chức Mỹ.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Ri Yong Ho lại là một nhà ngoại giao lão luyện và là nhà đàm phán hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Ri Son Gwon cũng từng đảm nhận vai trò là trưởng đoàn đàm phán cấp cao liên Triều vào năm 2018.

Việc ông Ri Yong Ho không tham dự buổi gặp mặt thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 9/2019 cũng như sự vắng bóng của ông này trong những bức ảnh chụp giới chức cấp cao thuộc đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng Một năm nay đã làm dấy lên mối nghi ngờ về việc ông bị cách chức giữa lúc Triều Tiên tiến hành cải tổ nội các. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên xác nhận có tân Bộ trưởng Ngoại giao giữa lúc đàm phán với Mỹ bế tắc căng thẳng mỹ triều đàm phán hạt nhân mỹ triều triều tiên cải tổ nội các

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !