Triều Tiên vi phạm lệnh ngừng bắn 1953 khi bắn lính đào ngũ sang Hàn Quốc

Theo hãng tin CNN, Triều Tiên đã bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn mà họ và Hàn Quốc đã ký kết trong quá khứ, khi binh lính Triều Tiên nổ súng sang bên vùng lãnh thổ Hàn Quốc để ngăn chặn một lính đào ngũ.

Bộ Chỉ huy quân sự Liên Hợp Quốc tại Hàn Quốc mới đây đã công bố một đoạn phim thu được từ máy quay an ninh, ghi lại cảnh một binh lính đào ngũ của Triều Tiên đã liều mình vượt qua Vùng Phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Người này đã chạy dọc biên giới hai nước trong lúc Triều Tiên nổ súng ngăn chặn cho đến khi được một số sĩ quan Hàn Quốc giải cứu.

Hình ảnh do Bộ Tư lệnh Quân đội Liên Hợp Quốc ở Hàn Quốc cung cấp ghi lại cảnh binh lính Triều Tiên cố chạy sang Hàn Quốc.

Không chỉ nổ súng sang phần lãnh thổ bên kia, một binh sĩ Triều Tiên cũng vượt qua đường ranh giới giữa hai nước. Theo Đại tá Chad Carroll, giám đốc truyền thông của Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, hành động này cũng là vi phạm đến lệnh ngừng bắn mà Triều Tiên và Hàn Quốc ký kết năm 1953 để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (hai nước chưa từng ký một hiệp định hòa bình nào).

Ông Carroll cho biết Bộ Tư lệnh Quân đội Liên Hợp Quốc đã thông báo cho Quân đội Triều Tiên về những vi phạm mà họ gây ra qua các kênh liên lạc thông thường và đã đề nghị gặp mặt đại diện từ Triều Tiên. Đây là binh sĩ thứ ba của Triều Tiên đào ngũ sang Hàn Quốc trong năm nay.

Binh sĩ đào ngũ này hiện đã hồi tỉnh sau khi bị bắn 5 phát và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lớn nhỏ, song bác sĩ Lee Guk-jong phát biểu trong một cuộc họp báo tại bệnh viện rằng binh sĩ này vẫn cần phải điều trị thêm.

“Tôi có cảm tưởng rằng binh sĩ Triều Tiên này đã tự nguyện chạy trốn sang Hàn Quốc”, ông Lee nói. “Lý do là bởi tôi đã nhiều lần trò chuyện với người này”. Ông cũng nói thêm rằng bệnh nhân của mình đang mang nhiều loại virut có thể dẫn đến ung thư gan.

Tuần trước, các bác sĩ cho biết binh sĩ đào ngũ đã bị bắn 5 phát đạn vào các vị trí mông bên phải, nách bên trái, vai, phần trên cánh tay phải và đầu gối phải. Người này cũng bị phát hiện đang mang hàng chục loại ký sinh trùng, có loại dài đến 27cm trong ruột non và được cho là do chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe kém của quân đội Triều Tiên. Tên và cấp bậc của binh sĩ này vẫn chưa được tiết lộ.

Các quan chức cho biết, binh sĩ Triều Tiên này đã lái xe đến gần đường ranh giới giữa hai nước, sau đó “ra khỏi xe và tiếp tục chạy dọc về phía nam của đường ranh giới khi đang bị các binh lính Triều Tiên khác nổ súng ngăn chặn”.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hơn 40 phát đạn, từ súng lúc cho đến súng trường AK-47. Binh lính Hàn Quốc không hề nổ súng chống trả.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !