Triều Tiên tuyên bố sẽ thử tên lửa có khả năng tới đất Mỹ bất cứ lúc nào

Reuters đưa tin, hôm 8/1, Triều Tiên tuyên bố có thể thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bất cứ lúc nào, tại bất cứ địa điểm nào do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ định. Bình Nhưỡng gọi Mỹ là nguyên nhân khiến nước này phát triển vũ khí.
Triều Tiên tuyên bố sẽ thử tên lửa có khả năng tới đất Mỹ bất cứ lúc nào - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jon

Hôm 8/1, hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố từ một Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Triều Tiên cho hay: "Bình Nhưỡng sẽ phóng thử ICBM bất kì lúc nào và tại bất cứ đâu theo quyết định của bộ chỉ huy tối cao của Triều Tiên".

Cũng trong ngày 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, năng lực về vũ khí hạt nhân và các chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đã có thể là "nguy cơ nghiêm trọng" đối với Mỹ. Ông cũng cho hay, Mỹ đã chuẩn bị để bắn hạ các tên lửa mà Triều Tiên phóng đi hoặc phóng thử nếu tên lửa đó đe dọa Mỹ, hướng tới lãnh thổ Mỹ hay các đồng minh của Mỹ.

Theo các chuyên gia về vũ khí, mặc dù Bình Nhưỡng có thể sắp thử nghiệm được ICBM nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa để hoàn thành loại vũ khí này.

Trước đó, hôm 1/1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng tuyên bố Bình Nhưỡng đang ở giai đoạn rất gần để có thể phóng thử ICBM.

Một khi được phát triển hoàn chỉnh, ICBM của Triều tiên có thể đe dọa Mỹ, nơi nằm cách Triều tiên khoảng 9.000 km. ICBM có tầm bắn tối thiểu là 5.500 km và tối đa có thể lên tới hơn 10.000 km.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun gọi tuyên bố trên của Triều Tiên là hành động khiêu khích và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ bị trừng phạt nặng hơn nếu thử ICBM.

Trong khi đó, Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, vẫn chưa phát hiện thấy dấu hiệu chuẩn bị thử ICBM của Triều Tiên.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !