Triều Tiên tỏ thành ý để chuyên gia quốc tế giám sát giải giáp hạt nhân

Triều Tiên tuyên bố rằng họ sẽ phá bỏ các cơ sở phục vụ chương trình tên lửa của mình trước sự giám sát của các chuyên gia nước ngoài, thành ý mới nhất của lãnh đạo Kim Jong-un nhằm bắt đầu lại cuộc đàm phán với Mỹ.

Theo Reuters, phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng họ đồng ý đưa bán đảo Triều Tiên trở thành “một vùng đất hòa bình mà không có vũ khí hạt nhân hay hiểm họa hạt nhân”. Hai nhà lãnh đạo thông báo Triều Tiên sẵn sàng đóng cửa bãi thử hạt nhân chính nếu Mỹ thực hiện những “bước đi tương hỗ”.

Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un cùng đưa ra tuyên bố chung sau cuộc gặp.

Tuyên bố của ông Kim và ông Moon trong cuộc gặp mặt thứ ba giữa hai người trong năm có thể sẽ tạo đà để thúc đẩy quá trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên và tạo nền móng để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ đã nhận xét về tuyên bố trên là “rất thú vị”. “Ông Kim Jong-un đã đồng ý cho phép điều tra hạt nhân và phá bỏ hoàn toàn một bãi thử nghiệm và bệ phóng tên lửa trước sự hiện diện của chuyên gia quốc tế. Trong lúc này sẽ không có bất kỳ cuộc thử nghiệm tên lửa hoặc đầu đạn hạt nhân nào”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Kim cũng nói rằng ông sẽ đến thăm Seoul trong tương lai. Nếu điều này trở thành hiện thực, ông sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên xuất hiện ở thủ đô Hàn Quốc. Ông Moon nói rằng chuyến thăm này có thể sẽ diễn ra vào khoảng cuối năm nay.

Bên cạnh vấn đề hạt nhân, lãnh đạo liên Triều cũng công bố một số bước đi mới nhằm củng cố quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa và thể thao.

Lời hứa của ông Kim được đưa ra vài ngày trước khi ông Moon gặp gỡ ông Trump bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần tới. Các quan chức Hàn Quốc hi vọng ông Moon có thể thuyết phục Tổng thống Mỹ bắt đầu đàm phán hạt nhân trở lại với Bình Nhưỡng.

Mặc dù Triều Tiên đã chủ động ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, song quốc gia này vẫn chưa cho phép chuyên gia nước ngoài đến khảo sát quá trình đập bỏ một bãi thử nghiệm hạt nhân của mình, diễn ra vào tháng 5 vừa qua, khiến nhiều người chỉ trích đây là hành vi để lấy hình thức.

Trong tuyên bố chung của ông Kim và ông Moon, Triều Tiên sẽ cho phép các chuyên gia “từ những quốc gia có quan ngại” đến theo dõi quá trình đập bỏ khu thử nghiệm động cơ tên lửa tại thị trấn Dongchang-ri ở tây bắc Triều Tiên. Đây là một địa điểm quan trọng để Triều Tiên hoàn thiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được cho là có thể bắn tới Mỹ của mình.

Triều Tiên cũng “bày tỏ sự sẵn sàng” thực hiện thêm những động thái khác, trong đó bao gồm phá bỏ cơ sở hạt nhân chính của mình tại Yongbyon nếu họ nhận thấy có những bước đi tích cực từ Mỹ. Theo cố vấn an nình quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong, đó có thể là tuyên bố chấm dứt chiến tranh từ Mỹ.

Trong quá khứ, Triều Tiên đã nhiều lần từ chối đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và nhấn mạnh rằng Mỹ nên đồng ý chính thức chấm dứt chiến tranh. Một số ảnh chụp vệ tinh và nhiều dấu hiệu khác trong những tháng gần đây cho thấy Triều Tiên có thể vẫn đang tiếp tục thực hiện chương trình hạt nhân một cách bí mật.

Lãnh đạo Triều tiên và Hàn Quốc cũng đồng ý xây dựng các tuyến đường giao thông nối hai quốc gia với nhau trong năm nay. Họ cũng sẽ đàm phán để mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong và khu du lịch đỉnh Kumgang ở Triều Tiên một khi mọi điều kiện được thỏa mãn. Họ cũng nhất trí sẽ cùng nhau vận động để đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2032 và sẽ cùng nhau thi đấu tại các sự kiện thể thao lớn, trong đó có Thế vận hội 2020 tại Tokyo (Nhật Bản).

Vào ngày 20/9, trước khi lên đường trở về, ông Moon có dự định đến thăm đỉnh Baektu của Triều Tiên. Đây được cho là nơi ông nội và cha của ông Kim, hai nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Triều Tiên, được sinh ra và được coi là đỉnh núi thiêng của đất nước.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !