Triều Tiên sắp có đội quân 1,3 triệu binh sĩ sử dụng toàn vũ khí hiện đại?

Vụ thử nghiệm "vũ khí chiến thuật siêu hiện đại" mới đây của Triều Tiên cho thấy, ông Kim có tham vọng biến đội quân 1,3 triệu binh sĩ vốn chỉ sử dụng các loại vũ khí truyền thống thành lực lượng tinh nhuệ sở hữu vũ khí hiện đại.

Giới phân tích nhận định, tuyên bố hồi cuối tuần trước của Triều Tiên về việc nước này mới thử thành công một “vũ khí chiến thuật siêu hiện đại” cho thấy, Bình Nhưỡng mong muốn nâng cấp các loại vũ khí truyền thống và nâng cao sức mạnh quân sự dù đang tiến hành thảo luận với Mỹ về phương án chấm dứt chương trình phát triển hạt nhân.

Đội quân 1,3 triệu binh sĩ của Triều Tiên sắp được trang bị toàn bộ vũ khí hiện đại.

Hôm 16/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thị sát vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới. Song chi tiết thông tin liên quan tới loại vũ khí mới lại không được tiết lộ.

Theo Reuters, đây là chuyến thị sát thử nghiệm vũ khí đầu tiên trong năm nay của ông Kim và có thể khiến tiến trình thảo luận về chương trình hạt nhân giữa Mỹ - Triều trở nên khó khăn hơn, dù Washington và Seoul đã có những tuyên bố nhằm xoa dịu tình hình.

Các chuyên gia cho rằng, vụ thử nghiệm vũ khí thể hiện tham vọng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong việc biến đội quân 1,3 triệu binh sĩ vốn chỉ sử dụng các loại vũ khí truyền thông thành lực lượng tinh nhuệ sở hữu vũ khí hiện đại.

“Đây được xem như là phiên bản cải cách quân sự của Triều Tiên với thông điệp ‘Đừng coi thường chúng tôi vì chúng tôi cũng đang hiện đại hóa quân sự’”, ông Choi Kang, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul nhận định.

Trong bối cảnh Triều Tiên có thể sẽ từ bỏ một phần kho hạt nhân, việc phát triển các loại vũ khí mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, dưới sức ép từ lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng sẽ không thể tăng mức chi tiêu quân sự vượt Seoul và Washington. Song thực tế, sức mạnh từ số lượng lớn quân nhân cùng súng, hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) lại là mối đe dọa lớn đối với cả Mỹ và Hàn Quốc.

Theo bản đánh giá quân sự năm 2016 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên được cho sở hữu gần 5.500 MLRS, 4.300 xe tăng, 2.500 xe bọc thép, 810 chiến đấu cơ, 430 tàu chiến và 70 tàu ngầm.

Hồi tuần trước, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cho hay đã xác định được ít nhất 13 căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên. CSIS cũng cho rằng trong chương trình hiện đại hóa quân sự, Triều Tiên đã cho phát triển các tàu đệm hơi để phục vụ hoạt động của 200.000 lính đặc nhiệm tinh nhuệ.

Trong khi đó, kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, ông Kim Jong-un đã cho đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa dây chuyền sản xuất tại các nhà máy đạn và thay thế vũ khí cũng như công nghệ quân sự lỗi thời.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho hay, vụ thử nghiệm vũ khí chiến thuật siêu hiện đại của Triều Tiên mới đây liên quan tới một mô hình MLRS mới. Song một số chuyên gia lại cho rằng, đây có thể là tên lửa tầm ngắn thế hệ mới.

Ông Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam ở Seoul chia sẻ bằng chuyến thị sát cuộc thử nghiệm vũ khí mới, ông Kim đã khiến các tướng quân đội cũng như dư luận Triều Tiên an lòng khi lo lắng về tương lai Triều Tiên không còn sở hữu vũ khí hạt nhân.

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !