Triều Tiên di chuyển tên lửa, quân đội Nhật – Hàn báo động
Theo Yonhap, trích lời một quan chức giấu tên trong chính phủ Hàn Quốc, Seoul đã phát hiện ra sự dịch chuyển của một tên lửa, có thể là Musudan IRBM, trên một bệ phóng di động ở khu vực bờ biển gần Biển Nhật Bản.
Quan chức này cho hay hiện chưa phát hiện được dấu hiệu về việc Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng tên lửa, tuy nhiên rất có thể Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng được tiến hành vào ngày 25/6 tới, nhân kỷ niệm 66 năm ngày bắt đầu Cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950.
![]() |
Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa? Nguồn: NK News |
Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã trong trạng thái cẩn trọng cao trước khả năng phóng tên lửa của Triều Tiên. Theo Reuters, một quan chức Nhật Bả cho biết quân đội nước này đã được đặt trong tình trạng báo động. Hải quân và hệ thống tên lửa Patriot đã được ra lệnh bắn hạ bất kỳ vật thể nào bay qua Nhật Bản.
BM-25 là tên lửa IRBM do Triều Tiên sản xuất và được cho rằng dựa trên thiết kế của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm R-27 của Nga (hay theo NATO là SS-N-6). Tên lửa này có tầm bắn khoảng 2.500-4.000 km và có khả năng mang theo 1.000 – 1.250 kg. Tầm bắn của BM-25 có thể vươn tới Guam, Philippines và phần lớn Trung Quốc cùng khu vực Đông Nam Á đều nằm có khả năng lọt vào tầm ngắm của một vụ tấn công hạt nhân từ Bình Nhưỡng.
BM-25 lần đầu được công bố vào lễ diễu binh quân sự tháng 10/2010, tuy nhiên việc thử nghiệm mới được tiến hành từ hồi đầu năm nay, với khoảng 4 lần bắn cho đến nay. Triều Tiên bắn thử tên lửa Musudan ở bờ biển phía Đông vào ngày 15/4 nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày sinh của ông Kim Il Sung, song không thành công. Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành thêm hai vụ thử khác vào ngày 28/4 và 31/5.
Những lần thất bại trước đó có thể đã giúp Triều Tiên rút ra những kinh nghiệm quý báu, cho phép nước này cải tiến BM-25. Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm trước đó được tiến hành trong những khoảng thời gian khá ngắn. Cho đến nay dường như Bình Nhưỡng vẫn chưa có cải thiện gì đáng kể cho các tên lửa của mình dựa trên những bài học thất bại.
Tal Inbar, giám đốc Trung tâm UAV và vũ trụ Israel, phân tích rằng, có thể Triều Tiên đang cố gắng làm theo chiến lược tin cậy thông qua số lượng, đó là sẽ sản xuất càng nhiều tên lửa càng tốt và một vài trong số đó sẽ hoạt động một cách hiệu quả.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.