Triều Tiên có Bộ trưởng Ngoại giao mới, chính sách sẽ thay đổi?

Triều Tiên mới đây đã bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao mới, từng là nhà đàm phán chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong Ho, 59 tuổi, sẽ thay thế ông Ri Su Yong, người từng là một trong những quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên. Ông Ri Yong Ho từng đại diện cho Triều Tiên tại vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, song cuộc đàm phán này đã thất bại ở vòng cuối cùng năm 2008.

Ông Ri là cựu Đại sứ Triều Tiên tại Vương quốc Anh và sẽ chịu trách nhiệm các công việc của Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi tháng 3 đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới khắt khe hơn đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bình Nhưỡng hồi tháng 1 cũng như vụ phóng tên lửa tháng trước.

Triều Tiên có Bộ trưởng Ngoại giao mới, chính sách sẽ thay đổi? - ảnh 1

Ông Ri Yong Ho, Tân Bộ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên, đứng cạnh lãnh đạo Kim Jong Un.

Reuters cho biết, truyền thông Triều Tiên chưa thông báo việc bổ nhiệm ông Ri tuy nhiên đại sứ nước này tại Anh đã thông báo cho Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh về việc thay đổi nhân sự này hôm 16/5.

Triều Tiên đã bị cô lập từ nhiều thập kỷ nay và gần đây, đồng minh duy nhất của nước này là Trung Quốc cũng bày tỏ sự tức giận vì tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bắc Kinh cũng thể hiện sự ủng hộ đối với các lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng ban hành một nghị quyết lên án việc vi phạm nhân quyền của Triều Tiên. Lee Ji-sue, chuyên gia Triều Tiên tại Đại học Myongji, Hàn Quốc, nhận định, việc thay đổi nhân sự ngoại giao lần này không phải là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thay đổi chính sách của mình.

“Giống như người tiền nhiệm Ri Su Yong nhận lệnh từ ông Kim Jong Il và Kim Jong Un, ông Ri Yong Ho chắc chắn không làm thay đổi nhiều các chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng”, ông nói.

Trong một diễn biến khác, Kyodo đưa tin, cố vấn thân cận của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ông Kim Yong Nam đã bất ngờ đến Trung Quốc. Theo nguồn tin này, ông Kim Yong Nam đến sân bay ở Bắc Kinh sáng 17/5. Chuyến đi đầy bất ngờ của ông này diễn ra 1 tuần sau khi đại hội đảng Lao động Triều Tiên kết thúc.

Trước đó, Triều Tiên đã không mời Trung Quốc tham dự đại hội diễn ra sau 36 năm ở Bình Nhưỡng. Giới phân tích cho rằng, động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ Trung-Triều ngày một xuống dốc.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !