Triều Tiên chưa thể phóng thử tên lửa tầm xa Musudan

Giới chức quân sự cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan thay vì tên lửa tầm xa do Bình Nhưỡng vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay: “Chưa có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Nhưng chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao mọi động thái quân sự của Triều Tiên bởi quốc gia này có thể cho phóng một tên lửa tầm trung bất cứ thời điểm nào khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh”. 

Triều Tiên chưa thể phóng thử tên lửa tầm xa Musudan - ảnh 1

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Trước đó, trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2017, ông Kim tuyên bố Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối chuẩn bị cho một vụ thử ICBM. Tuyên bố của ông Kim cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến dần tới phát triển loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Hồi tuần trước, Hàn Quốc và Mỹ đều cho biết Triều Tiên đã cho đặt 2 ICBM trên các bệ phóng di động. Hành động này cho thấy Bình Nhưỡng sắp tiến hành cuộc thử nghiệm sớm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng hành động của Triều Tiên chỉ nhằm thu hút sự chú ý của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định các vụ phóng thử tên lửa sắp tới của Triều Tiên đều nhằm kiểm chứng khả năng hoạt động của tên lửa Musudan.

Trong giai đoạn từ tháng 4 – 10/2016, Bình Nhưỡng đã cho phóng thử tổng cộng 8 tên lửa Musudan. Còn theo giới chuyên gia, Triều Tiên chưa thể cho phóng thử các loại tên lửa tầm xa KN-08 hay KN-14.  

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !