Triều Tiên bất ngờ ra mắt trang bán hàng online, cấm khách nước ngoài

Theo AP, Triều Tiên vừa khai trương trang mua sắm trực tuyến đầu tiên. Động thái này gây bất ngờ bởi từ trước tới nay, nước này luôn coi công nghệ là mối đe dọa đối với an ninh và trật tự quốc gia.

Trang web Okryu ra đời với mục tiêu chủ yếu là nhằm vào người dùng điện thoại thông minh (smartphone). Đây là nơi rao bán nhiều loại sản phẩm của các công ty Triều Tiên như quần áo, túi xách, giày dép, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ nội thất và thực phẩm.

Việc thanh toán sẽ được thực hiện chủ yếu bằng tiền Triều Tiên và thông qua một hệ thống thẻ tín dụng. Người nước ngoài dù đang ở Triều Tiên cũng bị cấm sử dụng dịch vụ.

Triều Tiên bất ngờ ra mắt trang bán hàng online, cấm khách nước ngoài - ảnh 1

Một người dân Triều Tiên đang dùng smartphone.

Vẫn với truyền thống “bí mật”, trang mua sắm trên sẽ không hoạt động trên mạng internet toàn cầu mà trên mạng nội bộ riêng của Triều Tiên, một phiên bản Internet độc lập chỉ sử dụng trong nước. Triều Tiên gọi đó là "web trong nước". Mạng này được thành lập nhiều năm nhưng chưa được sử dụng nhiều bởi rất ít người Triều Tiên có máy tính cá nhân.

Tuy nhiên, việc sử dụng smartphone đang ngày càng phát triển và sự xuất hiện của Okryu cho thấy chính phủ không còn xem công nghệ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nữa.

Mặc dù, ở các vùng nông thôn vẫn có rất ít người sử dụng điện thoại di động, nhưng ở thủ đô Bình Nhưỡng, hình ảnh người dân dùng điện thoại di động đã xuất hiện thường xuyên hơn.

Năm 2008, Triều Tiên bỏ lệnh cấm dùng điện thoại di động. Đến năm 2013, số lượng điện thoại di động thông thường và smartphone được sử dụng tại nước này đã lên tới 2 triệu chiếc hay trung bình cứ 10 người Triều Tiên thì lại có một người dùng điện thoại di động.

Okryu nằm dưới sự quản lý của Tổng cục Dịch vụ công, một tổ chức chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các cửa hàng, nhà hàng và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng.

Các bước mua sắm trên Okryu cũng giống như nhiều trang mua sắm trực tuyến của nhiều nước khác. Người mua chọn nhà sản xuất, chọn sản phẩm, số lượng và bấm vào nút mua, xác nhận hoàn thành mua hàng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !