Triệu đại sứ Trung Quốc phản đối thể hiện thái độ kiên quyết của ta!

“Hành động tàu cá Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam không thể chấp nhận được! Việc triệu đại sứ Trung Quốc và trao công hàm phản đối là việc làm cần thiết, thể hiện thái độ kiên quyết của Việt Nam”.
Triệu đại sứ Trung Quốc phản đối thể hiện thái độ kiên quyết của ta! - ảnh 1

ĐBQH Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (Ảnh Nguyễn Dũng)

ĐBQH Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ với phóng viên bên lề kỳ họp chiều 27/5 trước hành động tàu Trung Quốc đâm tàu cá ngư dân Việt Nam.

Cá nhân ông cảm thấy thế nào về thái độ bất chấp tất cả của Trung Quốc, đặc biệt là việc đâm chìm tàu cả của ngư dân Việt Nam?

Quan hệ giữa ngư dân Việt Nam và ngư dân Trung Quốc ở khu vực này thường gọi là quan hệ tranh chấp chủ quyền thềm lục địa giữa 2 nước. Việc này không phải chỉ diễn ra bây giờ mà trước đây vẫn vậy.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay Trung Quốc huy động lực lượng tàu cá vỏ sắt để phối hợp với lực lượng khác bảo vệ giàn khoan với số lượng lớn. Họ cũng rất hung hăng về chuyện này, vì đằng sau họ có lực lượng khác bảo vệ như tầu hải giám, hải cảnh và nhiều tàu khác.

Vì vậy, với số lượng đông áp đảo họ đã có hành động rất phi pháp, thiếu thiện chí là tấn công tàu cá Việt Nam, khiến 10 ngư dân rơi xuống biển. Đó là hành động không thể chấp nhận được! Có thể coi đó là hành động khiêu khích và dùng sức mạnh để tấn công ngư dân trên chính ngư trường của ta.

Trước hành động ngang nhiên đâm tàu cá Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng cần phải yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam. Ông nghĩ sao về việc này?

Hành động đó của Trung Quốc rất phổ biến, thậm chí người ta còn cướp cả ngư cụ, cá của ngư dân ta trên tàu. Theo như luật pháp thì phải đền, và chúng ta phải yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường.

Triệu đại sứ Trung Quốc phản đối thể hiện thái độ kiên quyết của ta! - ảnh 2

Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam được xem là hành động đã được chuẩn bị kỹ (Ảnh tư liệu)

Ông có nghĩ hành động đó của Trung Quốc là đang cố tình đẩy sự việc thêm căng thẳng trên Biển Đông, cố tình khiêu khích để Việt Nam rơi vào "bẫy" mà Trung Quốc đặt ra?

Không chỉ tàu cá, mà các tàu khác của Trung Quốc còn có hành động tấn công phía ta. Việc làm đó chắc chắn đã có trong kế hoạch và được chuẩn bị kỹ trong ý định của họ.

Ông có lo ngại cho ngư dân hoạt động trong khu vực này không và làm cách nào bảo vệ ngư dân Việt Nam lúc này?

Chính phủ, nhân dân, ngư dân Việt Nam rất lo ngại hành động đó xảy ra. Nhưng với trách nhiệm và sinh kế ngư dân vẫn phải bám biển để bảo đảm cho cuộc sống, cũng như tham gia bảo vệ chủ quyền.

Với vai trò là ĐBQH, ông lên tiếng thế nào trước hành động của Trung Quốc?

Tôi kêu gọi ngư dân Trung Quốc và các tàu cá của họ nên kiềm chế và dừng các hành động phi pháp ở Biển Đông. Đây là việc làm không thể chấp nhận được! Tôi cũng kêu gọi ngư dân của ta kiềm chế trước những hành động đó và không nên để xảy ra việc đó ở vùng biển Việt Nam.

Trong động thái mới nhất Việt Nam đã triệu đại diện đại sứ quán Trung Quốc để trao công hàm phản đối hành vi của Trung Quốc. Ông có bình luận gì về việc này?

Tôi cho rằng đó là đấu tranh ngoại giao khi phản đối hành động của Trung Quốc. Việc triệu đại sứ Trung Quốc và trao công hàm phản đối như thế là việc làm cần thiết. Điều này cũng thể hiện thái độ kiên quyết của Việt Nam chúng ta.

Xin cảm ơn ông!


Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !