Trận mưa ‘ngàn năm có một’ ở Trung Quốc kinh hoàng như thế nào?

Trận mưa "ngàn năm có một" ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc khiến Tổ chức Khí tượng Thế giới nhấn mạnh là đặc biệt nghiêm trọng.

Chỉ trong vài ngày lượng mưa trút xuống thành phố Trịnh Châu đã vượt qua cả mực nước mưa hàng năm rơi xuống khu vực này. Hậu quả, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc trải qua đợt mưa lũ bất thường chưa từng xảy ra trong hơn 60 năm qua. Số người chết do mưa lũ là 51 và vẫn còn 8 người mất tích.

“Trịnh Châu đã chứng kiến lượng mưa trong 4 ngày cao hơn cả trung bình hàng năm. Chuyện này đặc biệt nghiêm trọng”, phát ngôn viên Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc cho hay.

{keywords}
Trận mưa "ngàn năm có một" ở Trung Quốc khiến thành phố Trịnh Châu chứng kiến ngập lụt chưa từng có. (Ảnh: AP)

Theo WMO, lượng mưa trung bình hàng năm ở Trịnh Châu là 641 mm.

Trong khi đó, chỉ trong 3 ngày từ đêm 17/7, Trịnh Châu ghi nhận lượng mưa rơi xuống là 617,1mm và tới ngày 21/7 đã bằng lượng mưa trung bình hàng năm, theo số liệu từ Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc.

Điển hình, lượng mưa cao nhất đổ xuống thành phố Trịnh Châu mỗi giờ đồng hồ hôm 20/7 là 201,9mm, phá vỡ kỷ lục năm 1975 là 198,5mm. Lượng mưa kỷ lục nhất đổ xuống trong vòng 1 giờ đồng hồ từng được ghi nhận là ở bang Missouri của Mỹ vào năm 1947 với 305 mm.

Các nhà dự báo thời tiết mô tả những sự kiện thời tiết cực đoan như có trên 100 mm nước mưa đổ xuống trong 1 giờ đồng hồ là hiện tượng khoảng thời gian lặp lại. Điển hình, sự kiện 50 năm có 2% cơ hội lặp lại trong bất cứ năm nào.

“Khoảng thời gian lặp lại càng lâu, hiện tượng càng hiếm và càng cực đoan sẽ xuất hiện”, phát ngôn viên của Đài Thiên văn Hong Kong nhấn mạnh.

Cục Thời tiết Trịnh Châu nhấn mạnh hiện tượng mưa lũ trong tuần này là “ngàn năm có một”. Sau đó, hôm 19/7, ông Chen Tao, đại diện Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, đã nhấn mạnh thêm đây là hiện tượng thời tiết cực đoan và chưa từng xảy ra ở Trung Quốc từ trước những năm 1950.

Ở cấp độ toàn cầu, WMO từng cảnh báo những sự kiện thời tiết cực đoan sẽ ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn, do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

"Ngoài những đợt nắng nóng, chúng ta cũng sẽ chứng kiến có thêm những cơn mưa cực lớn”, WMO cho hay.

Những cơn mưa lớn cũng đã gây ra tình trạng ngập lụt kinh hoàng ở phía tây Đức trong tuần qua. Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Đức Deutscher Wetterdienst, có từ 100 – 150 mm nước mưa đã rơi xuống khu vực này trong vòng 24 giờ từ ngày 14 – 15/7, khiến gần 200 người thiệt mạng.

Trạm đo ở thành phố Köln-Stammheim ghi nhận lượng mưa kỷ lục 154 mm trong vòng 24 giờ, phá kỷ lục trước đó ở thành phố này là 95 mm. Tuy nhiên, lượng mưa rơi xuống Köln-Stammheim vẫn thấp hơn con số 201,9 mm ở thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc.

Cũng theo WMO, thế giới cần chấp nhận thực tế tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra.

Vào năm 2019, chính quyền thành phố Trịnh Châu được cho đã chi 8,2 tỉ USD để biến nơi đây thành “thành phố bọt biển” để nâng cấp hệ thống thoát nước, cũng như phát triển cơ sở hạ tầng bền vững nhằm đối phó với tình trạng lũ lụt.

Hình ảnh khủng khiếp về trận mưa lịch sử ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc

Hình ảnh khủng khiếp về trận mưa lịch sử ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc

Trận mưa lịch sử ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc đã khiến 25 người thiệt mạng mà thành phố Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng khủng khiếp nhất.

Minh Thu (lược dịch)

Chuyện tình cổ tích của Thái tử Na Uy và cô bồi bàn đã có con riêng

Vợ chồng Thái tử Na Uy Haakon Magnus sắp kỷ niệm 22 năm ngày cưới, nhưng chuyện tình của họ vẫn được dư luận ngưỡng mộ và ngợi ca là cổ tích giữa đời thường.

Lở đất ở Trung Quốc, 19 người thiệt mạng

Tổng cộng, có 19 người đã thiệt mạng sau một trận lở đất xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc rạng sáng 4/6.

Sống ở Mỹ 42 năm, người đàn ông mới biết mình bị đánh cắp từ nhỏ

Sau 42 năm sống ở Mỹ, người đàn ông mới biết chuyện bản thân bị những kẻ bất lương đánh cắp khỏi mẹ ruột ở Chile để cho đi làm con nuôi.

Tài xế mang bầu cứu 37 học sinh trước khi xe buýt cháy thành than

MỸ - Một tài xế xe buýt trường học đang mang bầu 8 tháng ở bang Wisconsin đã được ca ngợi là người hùng vì cứu toàn bộ học sinh trước khi chiếc xe chìm trong biển lửa.

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Đang cập nhật dữ liệu !