TP.HCM: Zika đã xuất hiện ở 17 quận huyện, 69 ca nhiễm bệnh

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến ngày 24/11, toàn thành phố đã có 69 ca nhiễm Zika tại 17 quận huyện.
TP.HCM: Zika đã xuất hiện ở 17 quận huyện, 69 ca nhiễm bệnh - ảnh 1

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành quy trình thu dung điều trị thai phụ bị nhiễm virus Zika. Theo đó, thai phụ được nghi nhiễm virus Zika khi có đủ các triệu chứng sau: Hồng ban da, xuất hiện hai trong ba triệu chứng: Sốt thường nhẹ trên 37,5 độ C, đau đầu, đau mỏi cơ khớp hoặc viêm kết mạc mắt. 

Nếu có đủ các triệu chứng nêu trên bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán tại bệnh viện, sau đó gửi mẫu cùng phiếu thông tin về khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay trong ngày.

Trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận mẫu bệnh phẩm, đối với những trường hợp kết quả dương tính, khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông báo ngay kết quả theo địa chỉ email ghi trong phiếu thông tin bệnh nhân cho Bệnh viện gửi mẫu và trả phiếu kết quả xét nghiệm theo quy trình thông thường.

Mọi thai phụ nghi ngờ nhiễm virus Zika đều được điều trị, theo dõi, tư vấn dù xét nghiệm âm tính hay dương tính.

Bệnh nhân ngoại trú được nghỉ ngơi, hạ sốt bằng Paracetamol. Lưu ý không sử dụng aspirin và các thuốc thuộc nhóm chống viêm không Steroid. Bù nước và điện giải: Uống đủ nước (nước chín, nước trái cây hoặc Oresol). Vệ sinh mắt bằng nước muối (NaCl 0,9%). Đồng thời theo dõi các biểu hiện tổn thương thần kinh như yếu, liệt cơ…

Trong quá trình xét nghiệm, thai phụ được tư vấn những hậu quả có thể xảy ra khi nhiễm Zika trong thai kỳ. Các biện pháp cần thực hiện để phát hiện bất thường thai do nhiễm Zika. Các biện pháp để phòng, chống lây nhiễm Zika cho người khác.

Khi người bệnh sốt cao trên 39 độ C hoặc có triệu chứng tổn thương thần kinh cần nhập viện điều trị hoặc chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay lập tức. Đối với thai kỳ của thai phụ, các Bệnh viện có chuyên khoa phụ sản thực hiện tư vấn, theo dõi, chăm sóc thai kỳ đối với những thai phụ trên hoặc có thể chuyển tuyến đến Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương nếu vượt quá khả năng.

Trường hợp thai phụ nghi ngờ nhiễm Zika nhưng xét nghiệm Zika âm tính, cần theo dõi và siêu âm định kỳ theo quy định tại hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản: Chú ý siêu âm đánh giá hình thái học thai nhi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của hội chứng Zika bẩm sinh. Hoặc tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ.

Trường hợp thai phụ được chẩn đoán xác định nhiễm Zika phải siêu âm tiền sản mỗi 2-4 tuần (khoảng cách giữa các lần siêu âm tùy thuộc tuổi thai) để đánh giá cấu trúc giải phẫu và tăng trưởng thai.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho thai phụ về những vấn đề liên quan đến nhiễm Zika trong thai kỳ. Khi siêu âm phát hiện hoặc nghi ngờ có các bất thường thai của hội chứng Zika bẩm sinh, bệnh viện chuyển tuyến người bệnh đến Bệnh viện Từ Dũ hoặc Bệnh viện Hùng Vương để được thực hiện các xét nghiệm thăm dò, chẩn đoán trước sinh khác và xử trí tiếp theo.

Hai bệnh viện này có trách nhiệm thực hiện việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và xử trí trước sinh đối với thai phụ theo quy định để phát hiện, điều trị, xử trí các bất thường, dị tật của bào thai.

An Nhiên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !