TP.HCM xin Thủ tướng gia hạn thời gian cho tuyến metro số 2

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung đề cập đến việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).

Nếu thực hiện đúng tiến độ, tuyến metro số 2 sẽ hoàn thành vào năm 2017. (Hình minh họa: Tuyến metro số 1 đoạn qua quận Thủ Đức.)

Trong văn bản này, TP.HCM cho biết vào giữa tháng 8 vừa qua đã có công văn đề nghị Thủ tướng gia hạn thời gian thực hiện dự án đến năm 2020.

TP cho rằng trước đó đã có tổng hợp ý kiến thống nhất của các nhà tài trợ và phân tích sự cần thiết của việc gia hạn nói trên..

Theo đó, việc Thủ tướng xem xét và quyết định việc gia hạn sẽ làm cơ sở để gia hạn các hiệp định vay, từ đó có thể thực hiện một số hạng mục công việc, gói thầu của dự án theo yêu cầu của nhà tài trợ.

TP nhấn mạnh rằng sẽ trả toàn bộ phí cam kết phát sinh sau khi gia hạn. Riêng với các khoản vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), TP chi trả bằng nguồn vốn đối ứng của dự án.

Ngoài ra, TP sẽ không dùng khoản vay của ngân hàng ADB để giải phóng mặt bằng, nguồn tiền cho việc này được lấy từ ngân sách TP.

Trước đó, trong buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, Ngân hàng ADB khuyến nghị rằng việc gia hạn phải được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện trước ngày 30/9/2017.

Đồng thời Ngân hàng này cũng cho biết đã thảo luận với các nhà đồng tài trợ cho tuyến metro là Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) về việc bổ sung vốn cho dự án.

Tuyến metro số 2 có tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD. Ban đầu có ba nhà tài trợ gồm: ADB cam kết 540 triệu USD, KfW cam kết 313 triệu USD và EIB cam kết 195 triệu USD.

Tuy nhiên đến nay dự toán cho dự án đã tăng thành 2,1 tỉ USD. Lý giải nguyên nhân, Giám đốc Sở giao thông vận tải Bùi Xuân Cường cho rằng tuyến có bổ sung thêm khối lượng công việc như tăng kích thước nhà ga và mở thêm các tuyến kết nối và trượt giá.

Ngoài việc tăng vốn, tuyến đường này còn đang đối mặt với khó khăn khác khi các bộ ngành liên quan đang có những quan điểm khác nhau.

Cụ thể các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải và Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là dự án chuyển tiếp nên thẩm quyền thẩm định và phê duyệt dự án điều chỉnh thuộc TP (chỉ cần báo cáo Thủ tướng).

Trong khi đó Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng lại cho rằng đây “không phải dự án chuyển tiếp”, do đó TP buộc phải báo cáo Thủ tướng để trình Quốc hội chấp thuận chủ trương điều chỉnh dự án.

Theo tính toán ban đầu, tuyến metro này được khởi công vào năm 2012 và hoàn thành vào năm 2017.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !