TP.HCM và VNPT phối hợp xây dựng “Thành phố thông minh”

Ngày 29/9, UBND TP.HCM và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác tư vấn khung về CNTT và truyền thông trong xây dựng, triển khai Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, về phía UBND TP.HCM có các ông: Nguyễn Thành Phong - UV BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; Trần Vĩnh Tuyến - UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cùng Lãnh đạo các Sở, Ngành của Thành phố. Về phía Ngành, có UV BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT; ông Phạm Đức Long - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cùng Lãnh đạo VNPT VinaPhone, các Ban của Tập đoàn, Trưởng Đại diện VNPT tại TP.HCM Huỳnh Quang Liêm và đại diện Microsoft – đối tác của VNPT, các báo đài tham dự để đưa tin.

TP.HCM và VNPT phối hợp xây dựng “Thành phố thông minh” - ảnh 1

Khung cảnh buổi lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng công nghệ thông tin đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, qua đó không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các quốc gia mà còn kéo theo sự thay đổi của phương thức sản xuất.

Chính vì vậy việc phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống là nhu cầu cấp bách và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

“Đây cũng là phương tiện chủ lực để Việt Nam đi tắt đón đầu, rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực và trên thế giới” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, TP.HCM giữ vai trò đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế vùng trọng điểm phía Nam và cả nước, vì vậy việc quản lý quy hoạch đô thị đòi hỏi phải nhanh chóng kịp thời với cường độ và khả năng kết nối cao.

“Định hướng TP.HCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của cả nước là đòi hỏi hết sức cấp bách, nó giúp cho TP không những bắt kịp với xu hướng công nghệ mà còn thể hiện sự quyết tâm trở thành trung tâm tài chính, khoa học và công nghệ lớn của cả nước và khu vực” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho rằng bên cạnh việc xây dựng TP thông minh thì vấn đề bảo mật an toàn thông tin cũng phải được đặt ra cấp bách. Từ đó Bộ trưởng đề nghị VNPT phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM để đưa ra kế hoạch hành động cụ thể, sát sao với định hướng phát triển và giảm tối đa nguy cơ về bảo mật để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ở mức cao nhất khi triển khai và đưa vào sử dụng mô hình Thành phố thông minh.

Trong khi đó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP chọn hướng xây dựng trở thành một đô thị thông minh là để giải quyết những vấn đề đặt ra cho một đô thị đặc biệt và còn nhằm góp phần thực hiện thành công 7 Chương trình đột phá của TP.

“Mục tiêu chính của xây dựng đô thị thông minh là góp phần nâng cao chất lượng, môi trường đầu tư, kinh doanh, cuộc sống cho người dân, quản trị đô thị thông minh hơn và tạo ra cộng đồng sáng tạo cùng đồng hành phát triển với TP” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đánh giá cao tiềm lực công nghệ, tài chính của VNPT. Ông khẳng định TP sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cùng VNPT và tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng sáng tạo, xây dựng đô thị thông minh, góp phần phát triển TP.HCM có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2017-2025, tầm nhìn đến năm 2030” có các nội dung chủ yếu như: Góp ý về Đề cương Đề án do UBND Thành phố soạn thảo; Tư vấn đề nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực có liên quan đến đô thị thông minh của TP.HCM để xây dựng Đề án; Tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh; Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn theo hướng kiến tạo hệ sinh thái mở, xây dựng lộ trình triển khai theo nhu cầu thực tiễn, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh vào khung thành phố thông minh để từng bước xây dựng đô thị thông minh tại TP.HCM theo mô hình phát huy sáng tạo của đầy đủ các thành phần tham gia; Và tư vấn các nội dung, giải pháp trong đề cương Đề án theo thế mạnh của VNPT và đối tác của VNPT (Microsoft).

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !