TP.HCM: Tiền phạt vi phạm hành chính đạt gần 3.300 tỷ đồng

Đó là số liệu trong Báo cáo Công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (từ ngày 1/10/2015 đến ngày 30/9/2016) vừa được UBND TP.HCM công bố.
TP.HCM: Tiền phạt vi phạm hành chính đạt gần 3.300 tỷ đồng - ảnh 1

Người dân nộp phạt vi phạm tại một đội CSGT.

Thống kê cho thấy, trong 1 năm tổng số vụ vi phạm trên địa bàn TP là 950.294 vụ, trong đó có 1.173 vụ chuyển hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, 623 vụ chuyển sang áp dụng biện pháp thay thế xử lý vi phạm hành chính đối với người chưa thành niên.

Trong khi đó số quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành là 943.362, trong đó có 880.726 quyết định đã thi hành xong, với tổng tiền phạt gần 3.300 tỷ đồng, riêng số tiền thu được từ bán, thanh lý tang vật, phương tiện bị tịch thu là 60 tỷ đồng.

Cũng trong báo cáo, TP đã đưa ra những khó khăn trong thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính và các đề xuất để khắc phục những hạn chế này.

Cụ thể TP cho rằng hiện các điều kiện bảo đảm cho việc thi hành chưa được đầy đủ, đặc biệt là về nhân sự và kinh phí, dẫn đến tình trạng đa số người được phân công thực hiện nhiệm vụ tham mưu là cán bộ kiêm nhiệm.

Thêm vào đó, nguồn kinh phí có hạn, trong khi các hoạt động quản lý nhà nước về thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo quy định lại nhiều và dàn trải.

Ngoài ra khối lượng công việc để quản lý về xử lý vi phạm hành chính nhiều trong khi tổ chức bộ máy không có, do đó công tác phối hợp giữa các cơ quan chưa tốt, đặc biệt là phối hợp thực hiện thống kê, báo cáo.

Đồng thời các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, trình tự, thủ tục cưỡng chế rườm rà, không khả thi dẫn đến các cơ quan nhà nước mất nhiều công sức nhưng hiệu quả thi hành không cao.

Theo TP, việc cưỡng chế thi hành hầu như chỉ thực hiện được đối với biện pháp cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình xây dựng không phép, sai phép, còn các trường hợp cần cưỡng chế thi hành nghĩa vụ nộp tiền hầu như không thực hiện được do đối tượng không có tài khoản, không có tài sản hoặc có nhưng không hợp tác cung cấp, trong khi cơ quan quản lý nhà nước không có cơ sở, không có nghiệp vụ để xác minh tài khoản, tài sản; không có quy định để buộc các tổ chức, cá nhân có liên quan phải phối hợp cung cấp thông tin, ví dụ thông tin về tài khoản...

Từ những hạn chế trên, TP đề nghị Trung ương đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của các cấp, các cơ quan đối với những lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của mình, đề nghị giao quyền trong xử lý vi phạm hành chính theo hướng mở rộng đối tượng được giao quyền.

TP cũng kiến nghị được mở rộng điều kiện giao quyền thẩm quyền cưỡng chế, thực hiện thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính, khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính giống như giao quyền thực hiện xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 54 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !