TP.HCM: Thư viện phấn đấu 1 triệu lượt người dùng vào năm 2017

Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng đã nêu rõ, trong 5 năm tới cần: “Phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc..."
TP.HCM: Thư viện phấn đấu 1 triệu lượt người dùng vào năm 2017 - ảnh 1

Lễ hội sách TP.HCM năm 2016 thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia.

Để góp phần thực hiện điều này, UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các Thư viện, Bảo tàng, Nhà Văn hoá, Câu lạc bộ” giai đoạn 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020. Trong kế hoạch này TP đã đề ra những nhiệm vụ rất cụ thể cho hệ thống thư viện trên địa bàn.

Cụ thể, đối với thư viện TP trong giai đoạn 2016 – 2017 cần tổ chức củng cố hoàn chỉnh kho tài liệu của Thư viện để tổ chức mục lục tra cứu tìm tin bằng máy tính cho bạn đọc và quản lý bạn đọc bằng chương trình phần mềm chuyên ngành.

Ngoài ra phải đầu tư xây dựng, nâng cấp phần mềm Thư viện số và trang thông tin điện tử cho Thư viện thành phố, để phục vụ bạn đọc tra tìm tài liệu qua mạng Internet và mạng nội bộ (LAN); Đầu tư trang bị xe Thư viện phục vụ lưu động; Tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, đầu tư các trang thiết bị chuyên dùng, hiện đại, đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ; Xây dựng vốn tài liệu của Thư viện thành phố đến năm 2017 đạt khoảng 500.000 bản sách. Bổ sung sách từ nhiều nguồn khác nhau đạt bình quân khoảng 35.000 bản sách/năm.

TP cũng đưa ra các chỉ tiêu cơ bản như: Phục vụ bạn đọc tại Thư viện đạt bình quân 1.000.000 lượt/năm. Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về các vấn đề cộng đồng quan tâm.Tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác trong và ngoài nước.

Đối với Thư viện cấp quận, huyện, TP cho rằng cần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động theo phương thức truyền thống, đáp ứng các yêu cầu về sách, báo cho mọi đối tượng trên địa bàn, đồng thời từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động Thư viện.

Để thực hiện, TP yêu cầu 100% Thư viện cấp quận, huyện được trang bị máy tính, phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu sách của Thư viện. Được kết nối mạng Thư viện thành phố và mạng Internet; 80% Thư viện cấp quận, huyện có phòng Internet phục vụ miễn phí cho người dân; 100% Thư viện cấp quận, huyện được trang bị hệ thống thông tin liên lạc và xây dựng hộp thư điện tử; Bổ sung sách đạt tối thiểu từ 1.500 bản/năm/Thư viện. Tối thiểu 25 đầu báo/Thư viện/năm; Số lượt bạn đọc trung bình đạt khoảng 15.000 - 20.000 lượt/năm/Thư viện.

Trong khi đó đối với Thư viện, phòng đọc sách cấp phường, xã được giao nhiệm vụ củng cố các phòng sách tại các Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, Trung tâm Học tập cộng đồng phường, xã, đảm bảo 100% Trung tâm đều có tủ sách và tổ chức phục vụ.

Phấn đấu đến năm 2017: 80% phòng đọc sách tại các Trung tâm hoạt động hiệu quả. Bố trí và ổn định nhân viên phục vụ tại các phòng đọc sách của Trung tâm. Phòng đọc có tối thiểu từ 15 - 20 chỗ ngồi. Đảm bảo bổ sung sách tối thiếu: Từ 200 bản/năm. Tối thiểu 05 - 07 đầu báo, tạp chí.

Đến năm 2017, mỗi phòng đọc sách trong các Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Trung tâm học tập cộng đồng phường, xã phải đạt tối thiểu từ 1.000 bản sách, số lượt bạn đọc khoảng 2.000 lượt/năm/Thư viện, phòng đọc.

Về định hướng đến năm 2020, TP đặt ra mục tiêu 100% Thư viện thành phố, Thư viện quận, huyện; Thư viện cấp xã (phường), Thư viện trường học, cơ quan, đoàn thể, cơ quan lực lượng vũ trang thường xuyên tổ chức cung cấp dịch vụ truy cập Internet miễn phí để cán bộ, chiến sĩ, nhân dân được tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ nhu cầu học tập, nâng cao hiểu biết và các nhu cầu khác; thường xuyên tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng Thư viện, tra cứu tìm kiếm thông tin, tri thức phù hợp với nhu cầu người sử dụng; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về các vấn đề mà cộng đồng quan tâm.

Đồng thời cần phấn đấu tăng dần số lượng học sinh, sinh viên đến với hệ thống Thư viện công cộng tìm hiểu kiến thức phục vụ học tập hàng năm và đến năm 2020 có khoảng 80% học sinh, sinh viên đến học tập tại các Thư viện trong thành phố. Phấn đấu hoàn thành Dự án cung cấp tài liệu số trực tuyến và xây dựng kho tư liệu số trong hệ thống Thư viện công cộng toàn thành phố.

Bên cạnh đó, hàng năm nhân Ngày Sách Việt Nam (ngày 21/4) cần tổ chức các hoạt động: Triển lãm sách chuyên đề; trưng bày sách hay; phục vụ đọc sách miễn phí; tổ chức Tuần lễ sách với các hoạt động như: hội thảo, nói chuyện chuyên đề, tọa đàm về sách; giao lưu giữa các nhà hoạt động văn hóa, khoa học, nhà văn, nhà thơ với độc giả; tổ chức các cuộc thi giới thiệu, kể chuyện sách, giới thiệu các kỷ lục về sách; trao tặng sách… Giới thiệu và tôn vinh các tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ… Phát động phong trào xây dựng văn hóa đọc thông qua các hoạt động phong phú, sâu rộng của các tổ chức, đoàn thể xã hội.

Đối với hệ thống trường học các cấp trong thành phố tổ chức Ngày hội đọc sách theo chủ đề; phát động phong trào đọc sách trong Thư viện nhà trường; tổ chức các Câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa; phát động, tổ chức các phong trào, chương trình thu gom sách, ủng hộ sách vở, hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; tổ chức phong phú các sự kiện nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, sinh viên.

Một mục tiêu quan trọng TP đề ra là xây dựng Thư viện thành phố thành Thư viện điện tử. Duy trì và nâng cấp trang thông tin Thư viện thành phố, mở thêm nhiều các dịch vụ trên mạng để người dùng truy cập, khai thác thông tin. Tăng cường đầu tư bổ sung nhiều loại hình tài liệu, trong đó chú trọng bổ sung các tài liệu dạng điện tử. Xây dựng mở rộng thêm hệ thống kho sách của Thư viện thành phố và sửa chữa một số hạng mục bị xuống cấp (khả năng chứa đến 8.000.000 bản).

Vũ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !