TP.HCM thay thế quyết định về Thủ Thiêm của Thủ tướng: “Đó là sự vô luật!”

“Một Phó Chủ tịch thành phố ký quyết định sửa đổi về quy hoạch mà lại thay thế quyết định của Thủ tướng là điều rất kỳ lạ trong nền hành chính của nhân loại” – luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) nói.

Sau nhiều năm "bất động", giờ đây cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm đang được xây dựng rất nhanh. Trong ảnh là hướng nhìn từ Thủ Thiêm sang quận 1.

Sự việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận thời gian qua.

Một trong những điểm gây ra các ý kiến hoài nghi là việc ngày 27/12/2005, Phó Chủ tịch UBND TP khi đó là ông Nguyễn Văn Đua đã ký quyết định số 6565/QĐ-UBND về quy hoạch chung cho khu đô thị này, trong đó Điều 2 ghi rõ: “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ”.

Trao đổi với PV Infonet, luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) nhấn mạnh rằng, thành phố không thể ra một quyết định thay thế cho quyết định của Thủ tướng.

“Một Phó Chủ tịch thành phố ký quyết định sửa đổi về quy hoạch mà lại thay thế quyết định của Thủ tướng là điều rất kỳ lạ trong nền hành chính của nhân loại” – luật sư Nghiêm nói.

Cũng theo ông, quyết định này không thể có giá trị pháp lý nhưng thực tế nó vẫn được thực hiện thì “đó là sự mập mờ và có cả sự dối trá ở trong đó”.

“Chỉ Quốc hội mới có thể thay thế, hoặc chính Thủ tướng rút lại hoặc ra một quyết định khác. Không thể nào Phó Chủ tịch cấp dưới mà lại đi ký quyết định thay đổi quyết định của Thủ tướng” – ông nhấn mạnh thêm.

Thậm chí theo ông, thành phố cũng không có quyền tự điều chỉnh.

“Nếu muốn điều chỉnh thì phải kiến nghị, anh thấy bất hợp lý ở chỗ nào thì anh kiến nghị bằng văn bản với cấp trên – nơi ra nội dung đó để thay đổi chứ không thể dùng ý chí của anh hoặc quyền lực của cấp dưới để thay đổi văn bản của cấp trên. Đó là sự “vô luật”!” – luật sư Bùi Quang Nghiêm cho hay.

Như Infonet đã thông tin, ngày 4/6/1996, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định số 367/TTg về phê duyệt xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Trong quyết định này, khu đô thị có diện tích 930 ha, gồm 770 ha đô thị mới, 160 ha tái định cư với số dân khoảng 250.000 người. Quyết định này không nhắc đến bản đồ 1/5.000.

Đến ngày 27/12/2005, UBND TP.HCM có Quyết định số 6565/QĐ-UBND điều chỉnh quy hoạch chung Thủ Thiêm, trong đó xác định quy mô khu trung tâm là 737 ha với 5 khu vực chính, gồm: Khu lõi Trung tâm chính, Khu Đa chức năng Đại lộ Đông Tây, Khu dân cư phía Bắc, Khu dân cư phía Đông, Khu Lâm viên sinh thái phía Nam, tổng số dân 130.000 người.

Khu đô thị mới sẽ được kết nối với các quận trung tâm (quận Bình Thạnh, 1, 4, 7) qua 1 đường hầm và 5 cây cầu. Ngoài ra còn có 1 tuyến metro ngầm nối với quận 1 cùng hệ thống xe buýt, xe điện.

Thời gian phát triển khu trung tâm này dự kiến là 20 năm với 4 giai đoạn. Điều 2 của quyết định này cũng thông báo rằng quyết định sẽ “thay thế Quyết định số 367".

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !