TP.HCM thay đổi quan điểm, "mở cửa" cho quảng cáo trên xe buýt

UBND TP.HCM vừa phê duyệt đề án “Thí điểm quảng cáo trên xe buýt” do Sở Giao thông vận tải thành phố trình duyệt. Theo đó sẽ có 10 tuyến xe buýt có trợ giá với 156 xe tổ chức thực hiện đề án này với thời gian thuê thân xe tối đa 1 năm.
TP.HCM thay đổi quan điểm,

Một tuyến xe buýt tại TP.HCM với vẻ ngoài "sạch bong".

Cụ thể là các tuyến: Bến Thành - Bến xe Chợ Lớn (tuyến số 1); Bến Thành - Đầm Sen (11); Công viên 23/9 - Âu Cơ - Bến xe An Sương (27); Công viên 23/9 - Chợ Xuân Thới Thượng (28); Khu dân cư Tân Quy - Khu dân cư Bình lợi (31); Bến Thành - Thới An (36); Bến Thành - Võ Văn Kiệt - Bến xe Miền Tây (39); Bến xe quận 8 - Bến Thành - Bến xe Miền Đông (45); Công viên 23/9 - Khu công nghiệp Tân Bình (69); Bến Thành - Đại học Tôn Đức Thắng (86).

Khi triển khai thí điểm, cơ quan chức năng đặt ra mục tiêu sẽ có thêm nguồn thu để giảm số tiền trợ giá cho hình thức vận tải này trong bối cảnh ngân sách thành phố đang rất “căng thẳng”. Ngoài ra đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá các sản phẩm trong nước, cũng là cách để đơn vị vận tải đổi mới diện mạo xe nhằm thu hút thêm người sử dụng…

Về số tiền thu được, UBND TP cho biết sẽ được nộp vào ngân sách thành phố (sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan), qua đó Sở Giao thông vận tải sẽ có trách nhiệm đánh giá hiệu quả của việc thí điểm để từ đó xem xét việc mở rộng ra các tuyến còn lại.

Trong báo cáo gửi tới Ban Kinh tế và Ngân sách của HĐND TP vào tháng 3 vừa qua, Sở Giao thông Vận tải cho biết nếu được triển khai thì số tiền quảng cáo trên 10 tuyến xe sẽ là gần 10 tỷ đồng. Còn nếu thực hiện trên tất cả các tuyến (2.344 xe) thì sẽ thu về khoảng 170 tỷ đồng (chưa trừ chi phí).

Trước đó dù nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Biên Hòa (Đồng Nai)… đã cho phép quảng cáo trên xe buýt để giảm trợ giá thì TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Liên quan đến vấn đề này, Báo cáo kết quả chương trình giảm ùn tắc giao thông giai đoạn 2011 – 2015 và phương hướng giai đoạn 2016 – 2020 của thành phố cho thấy khối lượng vận tải hành khách công cộng đã không đạt được chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, tính đến hết 2014 chỉ tiêu này chỉ đạt 9,9% (tương đương 594 triệu lượt khách) so với chỉ tiêu 15%. Dự tính đến cuối năm 2015 cũng chỉ đạt được 600 triệu lượt khách (tương đương 65% so với chỉ tiêu).

Trong khi đó số tiền trợ giá và ngân sách phải “gánh” vẫn tăng đều theo từng năm. Cụ thể năm 2011 thành phố đã trợ giá cho các tuyến xe buýt 1.364 tỉ đồng, năm 2012 là hơn 1.400 tỉ, năm 2013 là 1.470 tỉ.

Nguyễn Cường

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Châu Bùi bức xúc khi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Chiều 23/6, Châu Bùi đã trở thành nạn nhân của hành vi quay lén tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TPHCM. Sự việc xảy ra trong buổi thử đồ cho một nhãn hàng.

Chuyên gia giáo dục: Một vài khoá tu không thể thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng những giá trị, thói quen hành vi tốt của trẻ có thể hình thành ngay sau vài ngày ngồi nghe thuyết trình, sinh hoạt, tụng kinh, thực hành chú tâm theo kiểu nhà chùa.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Đang cập nhật dữ liệu !