TP.HCM phát triển công nghiệp hỗ trợ theo nghị quyết Đại hội Đảng

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 về phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn.
TP.HCM phát triển công nghiệp hỗ trợ theo nghị quyết Đại hội Đảng - ảnh 1

Ông Phạm Bình Minh cùng ông Vương Đình Huệ - Trưởng ban Kinh tế Trung ương (phía xa) đang tới thăm một gian hàng tại triển lãm các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Kế hoạch này cũng góp phần hiện thực hóa Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10 về mục tiêu đưa TP.HCM trở thành trung tâm sản xuất, khoa học kỹ thuật của cả nước và khu vực trong thời gian tới.

Theo đó kế hoạch đã đưa ra những chương trình trong giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 với mục tiêu: Phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm tạo tiền đề cho các ngành công nghiệp khác phát triển, là giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng và, năng lực cạnh tranh của kinh tế Thành phố đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Ngoài ra Kế hoạch sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nâng cao khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường, để từ đó nâng cao giá trị gia tăng, hình thành một mạng lưới các nhà cung cấp nội địa có chất lượng, tham gia vào chuỗi cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia, gia tăng giá trị hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Đồng thời phát huy hiệu quả, vai trò các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Thực hiện liên kết trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và liên kết vùng, từng bước cung ứng linh kiện, phụ tùng cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tham gia mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt khai thác lợi thế thương mại từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đang và đã tham gia.

Về mục tiêu cụ thể, TP yêu cầu đến năm 2020, tỷ lệ nội địa hóa trung bình của 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành công nghiệp truyền thống là 665,68%. Trong đó, tỷ lệ nội địa hóa của ngành cơ khí có tỷ lệ nội địa hóa là 67%; ngành Điện tử - Công nghệ thông tin có tỷ lệ nội địa hóa là 51%; ngành Cao su - Nhựa có tỷ lệ nội địa hóa là 71%; ngành Chế biến tinh Lương thực thực phẩm có tỷ lệ nội địa hóa là 85%; ngành Dệt may có tỷ lệ nội địa hóa là 49%; ngành Da giày có tỷ lệ nội địa hóa là 70%.

Cũng trong thời gian này TP sẽ quy hoạch và xây dựng 323 phân khu công nghiệp hỗ trợ, trong đó 32 phân khu trong các khu công nghiệp, và 1 phân khu trong khu công nghệ cao để tiếp nhận các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành công nghiệp truyền thống.

Xa hơn, TP xác định đến năm 2025 tỷ lệ nội địa hóa trung bình của 4 ngành công nghiệp trọng yếu và 2 ngành công nghiệp truyền thống là 70%, và hình thành thêm hoặc đầu tư nâng cấp, mở rộng trung tâm nghiên cứu, thiết kế, giao dịch sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho từng ngành.

Để thực hiện chương trình này, TP yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố và các đơn vị liên quan cần xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung chi tiết, đảm bảo kịp thời và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Đặc biệt thủ trưởng các sở ngành được phân công chủ trì, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trên có trách nhiệm tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố ban hành cơ chế, chính sách, kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ và nội dung công việc đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng

Các đơn vị cũng cần chủ động tham mưu, đề xuất cho Ủy ban nhân dân Thành thành phố kiến nghị với bộ ngành Trung ương, Chính phủ các cơ chế, chính sách đặc thù, thí điểm áp dụng đối với các vấn đề mới mà thực tiễn Thành phố phát sinh trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hay quy định hiện hành của nhà nước không còn phù hợp.

Cũng theo TP, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị kịp thời phản ánh về cơ quan thường trực Ban chỉ đạo để tổng hợp, báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền. Trường hợp vượt quá chức năng, quyền hạn TP sẽ kiến nghị lên các cơ quan Trung ương xem xét.

Vũ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !