TP.HCM giao nhiệm vụ cụ thể trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 về phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp.
TP.HCM giao nhiệm vụ cụ thể trong phát triển công nghiệp hỗ trợ - ảnh 1

Tổng bí Thư Nguyễn Phú trọng tham quan một sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ TP.HCM.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng hướng tới hiện thực hóa Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ 10 về mục tiêu đưa TP.HCM trở thành trung tâm sản xuất, khoa học kỹ thuật của cả nước và khu vực trong thời gian tới.

Để chương trình sớm đi vào thực tế, UBND TP đã phân chia cụ thể lĩnh vực mà các sở ngành cần thực hiện như sau.

Theo đó Ban chỉ đạo phát triển công nghiệp hỗ trợ thành phố cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động với các chức năng trọng tâm như: Chỉ đạo các đơn vị rà soát, hệ thống lại các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình về công nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra phải triển khai đồng bộ, có hiệu quả các nhóm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ đối với các lĩnh vực, sản phẩm ưu tiên; Tổng hợp, phân tích, đánh giá kết quả đạt được và đề xuất các nội dung cần triển khai thực hiện trong từng giai đoạn.

Trong khi đó Trung tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ tiếp tục hoàn thiện chức năng quản lý điều hành theo cơ chế một cửa và tổ chức bộ máy điều hành có đủ năng lực để thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với thị trường trong và ngoài nước.

Nơi này còn có các chức năng như: Tham mưu, đề xuất và triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố; Tư vấn và hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, thành lập doanh nghiệp,… cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; Kết hợp hoặc liên kết chặt chẽ với các cơ quan, viện, trường, trung tâm về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác ứng dụng, đổi mới trang thiết bị - công nghệ trong sản xuất.

Đồng thời tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, hay hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn cho các dự án phát triển cụm ngành công nghiệp, các dự án nhà xưởng cao tầng nhằm đảm bảo triển khai đúng định hướng, quy hoạch.

TP cũng yêu cầu Ban quản Quản lý các khu Khu chế xuất và công Công nghiệp thành phố phối hợp các sở ngành liên quan rà soát, quy hoạch lại các khu công nghiệp hiện có, dành quỹ đất thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ phù hợp với từng giai đoạn, theo hướng hình thành các phân khu công nghiệp hỗ trợ.

Về phía Ban Quản lý khu Khu công nghệ cao cần rà soát lại quy hoạch để bố trí quỹ đất (50 ha) dành xây dựng cụm công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành điện tử, cơ khí công nghệ cao, công nghiệp sạch.

Trong phát triển hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận vận tải sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đảm bảo đồng bộ nhằm tạo điều kiện, giảm chi phí cho doanh nghiệp và tạo thuận lợi trong việc cho liên kết vùng. Đặc biệt phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hệ thống giao thông tại các khu vực đầu mối như: sân bay, nhà ga... kết nối với các tỉnh, thành, các tuyến đường vành đai.

TP cũng chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bổ sung chức năng của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ. Xây dựng cơ chế khuyến khích hoạt động chuyển giao công nghệ, tăng cường mối liên kết 3 nhà: Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nhà nước, và hỗ trợ kinh phí nghiên cứu công nghệ đối với đề tài, dự án liên quan đến danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khuyến khích phát triển của Thành phố.

Để đảm bảo nguồn tài chính, Sở Công Thương sẽ phối hợp Ngân hàng nhà nước - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch khuyến khích các tổ chức tín dụng, định chế tài chính hình thành các gói tín dụng phục vụ cho đầu tư đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Ngoài ra cần xây dựng chương trình kích cầu đầu tư riêng cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Xây dựng quy trình với trình tự thủ tục cụ thể, rõ ràng nhằm rút ngắn thời gian, quy trình, thủ tục thẩm định, xét duyệt cho các dự án tham gia chương trình kích cầu.

Song song đó, trung tâm xúc Xúc tiến thương Thương mại và đầu Đầu tư thành phố phải phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, hội nghị, hội thảo,... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.

Vũ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !