TP.HCM : Gần 2,4 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 51% lực lượng lao động

TP.HCM hiện có khoảng 48.000 đơn vị chưa tham gia BHXH. BHXH TP.HCM cần phải tăng cường tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, đúng đối tượng các quy định về BHXH, BHYT

Tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ BHXH tại TP.HCM năm 2020; tình hình thực hiện chi phí quản lý BHXH, BH thất nghiệp giai đoạn 2019-2021.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên các DN kinh doanh ngành nghề như: dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên số người tham gia BHXH bắt buộc giảm, số lao động tăng mới chậm. Bên cạnh đó, một số DN thành lập, hoạt động nhưng không khai báo có SDLĐ hoặc khai báo thấp số lao động so với thực tế hoặc thỏa thuận với NLĐ không tham gia BHXH.

{keywords}
Năm 2020, toàn TP có 2.385.539 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100% kế hoạch

Dù vậy, hệ thống BHXH TP.HCM đã nỗ lực vượt bậc và hoàn thành toàn diện nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Năm 2020, toàn TP có 2.385.539 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 100% kế hoạch, giảm 3,97% so với năm 2019, chiếm 51% lực lượng lao động; 56.477 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100,91% kế hoạch, tăng 39% so với năm 2019, chiếm 1,16% lực lượng lao động.

Năm 2020, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn TP.HCM là hơn 68.693 tỷ đồng, đạt 100,47% kế hoạch (tăng 4,67% so với 2019).

Cạnh đó, số nợ BHXH cũng được khống chế ở mức khá tốt, có 35.612 đơn vị (với 325.359 lao động) nợ đóng BHXH với số tiền nợ 2.469 tỷ đồng, trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 966 tỷ đồng, chiếm 2,21%. Bên cạnh đảm bảo công tác thu, việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cũng được BHXH TP thực hiện nhanh chóng, đúng quy định.

Về công tác phát triển người tham gia BHXH, ông Phan Văn Mến cho biết, theo dữ liệu của ngành Thuế, KH-ĐT chuyển sang, năm 2020 BHXH Thành phố tập trung rà soát được 93.868 đơn vị, chiếm 88,75% so với tổng số đơn vị phải rà soát. Tuy vậy, nhiều DN chỉ treo biển hiệu nhưng không hoạt động tại địa chỉ kinh doanh, cơ quan BHXH xuống làm việc nhiều lần nhưng DN đóng cửa không có người tiếp NLĐ đã đóng BHXH ở các đơn vị khác. Hiện nay còn khoảng 48.178 đơn vị chưa tham gia cần rà soát trong thời gian tới.

Theo đại diện BHXH TP.HCM, hiện nay khối lượng công việc của BHXH Thành phố đảm nhận chiếm xấp xỉ 20% tổng khối lượng công việc của toàn Ngành, tạo áp lực lớn đối với đội ngũ cán bộ. Do đó, cần thực hiện cơ chế đặc thù cho đối với BHXH TP.HCM về cơ chế tiền lương, tiêu chuẩn trang bị máy móc, thiết bị văn phòng tương ứng với quy mô thu, chi BHXH, BHYT.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thảo- Giám đốc BHXH quận 3, hiện BHXH quận chịu áp lực công việc rất lớn. Riêng cán bộ làm công tác thu, BHXH quận có 16 người, phải quản lý thu tại hơn 7.000 đơn vị với295.000 người tham gia các chế độ. Do đó, việc đối chiếu trực tiếp, đầy đủ các hồ sơ cũng là vấn đề khó khăn. “Mới đây có một Phó Giám đốc và một viên chức xin nghỉ việc do áp lực công việc lớn ảnh hưởng chất lượng cuộc sống gia đình họ. Điều này khiến chúng tôi hết sức lo lắng”, bà Thảo cho biết.

Về thực hiện chế độ chính sách, đại diện BHXH quận 3 cho biết cũng còn gặp không ít vướng mắc trong giải quyết thai sản, tình trạng mua bán sổ BHXH. Do đó, kiến nghị cần có điều chỉnh hợp lý về việc hưởng các chế độ BHXH sao cho vừa đảm bảo an toàn quỹ BHXH, vừa phù hợp tình hình thực tế. Cụ thể như đối với trợ cấp thai sản, cần quy định thời gian tham gia BHXH ít nhất 9 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh, để NLĐ và chủ SDLĐ không lợi dụng như hiện nay. Ngoài ra, có biện pháp với tình trạng mua bán sổ BHXH. Cần xem xét và đưa hành vi mua bán số BHXH vào xử lý hình sự nhằm tăng cường tính răn đe và kịp thời ngăn chặn những đối tượng có ý định, hành vi trục lợi trong việc hưởng BHXH. 

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, lãnh đạo Ngành rất quan tâm đến hoạt động của BHXH TP.HCM. Đặc thù của TP.HCM là số DN có hơn 400.000 đơn vị, chiếm ½ cả nước. Tuy nhiên, BHXH TP.HCM đã chủ động tham mưu, bám sát triển khai nghiêm túc các công việc. Công tác phối hợp được BHXH Thành phố thực hiện rất tốt và hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ.

Năm 2021, BHXH Thành phố cần tập trung, tăng cường truyền thông; bám sát để nắm bắt “sức khoẻ” của DN, thanh tra, kiểm tra theo hướng điện tử hóa, xây dựng bộ tiêu chí nhận diện rủi ro tại các DN, kiểm tra tại trụ sở và cảnh báo từ xa; tiếp tục CCHC, ứng dụng CNTT…

Tuy nhiên, BHXH TP.HCM cũng cần phải tăng cường tuyên truyền sâu rộng, thiết thực, đúng đối tượng các quy định về BHXH, BHYT.

Ngoài ra, việc phát triển người tham gia BHXH cần được chú trọng hơn, hiện tại TP.HCM có khoảng 48.000 đơn vị chưa tham gia BHXH cũng là vấn đề nhức nhối cần sự tham gia của không chỉ cơ quan BHXH mà còn Công đoàn, ngành LĐ-TB&XH… Đặc biệt, việc xử lý nợ BHXH, chủ DN bỏ trốn, phá sản cũng cần được thực hiện mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi NLĐ.

N.K

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !