TP.HCM đủ "lực" thực hiện "cơ chế riêng" quản lý người nghiện

Thành phố Hồ Chí Minh đủ “lực” về con người, cơ sở vật chất để đón nhận các trường hợp, giúp người nghiện tái hóa nhập cộng đồng.

Bên hành lang Quốc hội chiều 4/11, chia sẻ với Infonet ông Huỳnh Thành Lập – trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui vì đề xuất của đoàn ĐBQH thành phố về cho phép được thí điểm “cơ chế riêng” về quản lý, cắt cơn cho người nghiện… đã được “lắng nghe”.

TP.HCM đủ

ĐBQH Huỳnh Thành Lập - Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: HT)

Ông đánh giá như thế nào về đề xuất của thành phố đối với chính sách người cai nghiện đã được Chính phủ lắng nghe và đưa ra 2 phương án, một là thí điểm và hai là sửa một số điều không phù hợp tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, thưa ông?  

Chúng tôi rất mừng là Chính phủ đã “lắng nghe” những “tâm tư, nguyện vọng” của cử tri, của ĐBQH phản ánh. Với tư cách ĐBQH trước hết tôi cám ơn các cấp, ngành đã chia sẻ cùng TP.Hồ Chí Minh, đã tích cực và có động thái để tháo gỡ khó khăn cho thành phố. 

Do đó, nếu được Quốc hội chính thức thông qua bằng một Nghị quyết thì đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh hứa sẽ tăng cường giám sát và thúc đẩy công tác cai nghiện nêu trên. Bởi, chúng tôi  quan niệm cai nghiện là giúp người nghiện làm lại cuộc đời, đó là nhân văn và đạo đức. 

Thêm nữa, hiện số người nghiện còn rất đông trong xã hội, khi thiếu thuốc sẽ gây hại cho cộng đồng, gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự

Nhưng số lượng người nghiện trên địa bàn thành phố không hề nhỏ, nếu đề xuất của Chính phủ trình lên Quốc hội được thông qua thì liệu TP. Hồ Chí Minh có đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận hết số người nghiện?

TP. Hồ Chí Minh đã có kinh nghiệm về con người, về cơ sở vật chất. Người nghiện sẽ được tập trung về các trung tâm tiếp nhận đối tượng xã hội trong khi chờ lập hồ sơ ban hành quyết định của tòa án đưa đi cai nghiện tập trung, nhằm hạn chế người nghiện tràn lan ngoài xã hội, gây bất ổn cho người dân. Chúng ta phải quyết tâm bằng mọi cách không để người nghiện trở thành đối tượng tội phạm xã hội.

Ngoài ra, nếu có thêm kinh phí bổ sung cũng tốt vì so với tác hại của người nghiện gây ra khi thiếu thuốc thì sẽ khôn lường với xã hội. Vì thế, nếu chúng ta có bỏ thêm thời gian, công sức, cơ sở rồi cả đầu tư thêm kinh phí vào công tác cai nghiện thì tốt, vẫn tốt hơn không làm gì cả để tình trạng nghiện ngập tràn lan, lôi kéo con nghiện mới, gây mất trật tự an toàn xã hội và gây hậu họa cho xã hội.

Trong hai phương án mà Thủ tướng Chính phủ kết luận tại phiên họp chiều 3/11 thì đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh ủng hộ phương án nào, thưa ông?

Rõ ràng trong số 2 phương án được đưa ra thì phương án 1 – “cho thí điểm lập trung tâm tiếp nhận xã hội bắt buộc để tiến hành cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy trong khi chờ cơ quan chức năng hoàn thiện thủ tục, lập hồ sơ và quyết định đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc” – là đúng theo như đề xuất của thành phố.

Đoàn kiến nghị các bộ, ngành trung ương phải làm sao giúp thành phố chấm dứt tình trạng hút chích trên đường phố đầy thách thức dư luận, thách thức pháp luật như hiện nay.

Ngoài ra, bộ ngành trung ương cho thành phố tạm thời lưu giữ người nghiện không nơi cư trú để họ không phạm tội, gây ra các vụ cướp bóc trong thời gian đợi phán quyết của tòa. Khi có phán quyết của tòa rồi thì mình sẽ đưa họ tới các trại cai nghiện tập trung làm lại cuộc đời.

Nhưng với số lượng người  nghiện lớn đang “lưu vong” hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh liệu có đủ cơ sở vật chất giúp họ cắt cơn và cho họ tạm trú trong thời gian chờ phán quyết của tòa?

Thực ra chúng tôi đã có chuẩn bị từ lâu vì tình trạng này đã diễn ra và tồn tại khá lâu tại thành phố. Trước khi tham dự kỳ họp lần thứ 8, đoàn ĐBQH có họp lại đề nghị UBND thành phố báo cáo tình trạng cai nghiện trên địa bàn thành phố. 

Trước đó, tại cuộc họp của thành ủy TP. Hồ Chí Minh tôi cũng đã báo cáo với thành ủy tình hình cai nghiện gặp khó khăn vì vướng vào quy định của luật xử phạt vi phạm hành chính.

Tôi khẳng định là thành phố có đủ nguồn lực, cơ sở vật chất, kinh nghiệm và đội ngũ cai nghiện, giáo dục chuyên nghiệp để giúp người nghiện sớm tái hoà nhập cộng đồng. Đây cũng là hành động nhân văn, nhân ái giúp người nghiện bước đầu cắt được cơn cai nghiện và tránh bị lôi kéo, dụ dỗ.

ĐBQH Nguyễn Thị Khá: "Quốc hội nên có Nghị quyết riêng về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện"

Bên hành lang Quốc hội chia sẻ với Infonet, ĐBQH Nguyễn Thị Khá chia sẻ việc khó khăn trong giải quyết tình trạng cai nghiện tại các địa phương cần được giải quyết càng sớm càng tốt để tránh gây hệ lụy tới xã hội, đời sống nhân dân. 

ĐB Khá cho rằng, Quốc hội nên có Nghị quyết riêng về vấn đề này, không chỉ áp dụng tại riêng TP.Hồ Chí Minh, mà ngay như việc thành phố nào có số người nghiện đông như TP.Hồ Chí Minh cũng sẽ được phép làm.

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên do TAND cấp huyện xem xét, quyết định. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này lại rất khó khăn nên hiện vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay, tại TP.Hồ Chí Minh có hơn 19.000 người nghiện ma túy, tăng hơn 7.000 người so với năm 2013, trong đó, trên 60% số người nghiện là từ các tỉnh nhập cư về và không có địa chỉ quản lý.

Trường Giang (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !