TP.HCM: Đề xuất vay 380 triệu USD để nạo vét luồng Soài Rạp

TP.HCM đề nghị được hỗ trợ số tiền trên để hoàn thành nạo vét luồng Soài Rạp với mục tiêu đón các tàu có trọng tải lớn hơn, qua đó thúc đẩy hoạt động hàng hải, tạo động lực phát triển cho thành phố.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xem xét hỗ trợ nguồn vốn vay ODA và các nguồn vốn ưu đãi khác để thành phố thực hiện dự án nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 3 với tổng số vốn gần 8.000 tỷ đồng (380 triệu USD).

TP.HCM: Đề xuất vay 380 triệu USD để nạo vét luồng Soài Rạp - ảnh 1

Luồng Soài Rạp: Ảnh: Ban quản lý dự án nạo vét.

Theo đó mục tiêu của dự án này là mở rộng luồng tàu hiện hữu cùng hệ thống phao, tiêu để tàu có trọng tải 50.000DWT (đầy tải) và trên 50.000DWT (giảm tải) có thể cập các khu cảng dọc theo con sông này, qua đó thúc đẩy tăng trưởng của TP.HCM và các vùng lân cận.

Trước đó vào tháng 6/2014 TP.HCM đã hoàn thành dự án nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2 với tổng chiều dài 54 km. Dự án này có diện tích 1.308 ha mặt nước trải dài trên địa phận của TP HCM, Long An và Tiền Giang.

Sau 14 tháng thực hiện đơn vị thi công đã nạo vét hơn 11,5 triệu m3 bùn để luồng có độ sâu đến -9,5m, từ đó có khả năng đón các tàu có trọng tải lên đến 50.000DWT. Tổng số vốn đầu tư cho dự án là gần 2.800 tỷ đồng trong đó phần lớn là tiền từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Bỉ.

Theo khảo sát Soài Rạp là con sông rộng và sâu, trong khi đáy ít bị bồi lắng do đó rất phù hợp để mở tuyến vận tải thủy. Năm 2007 TP.HCM đã tiến hành nạo vét giai đoạn 1 để lòng sông đạt độ sâu -7m và đón được tàu có trọng tải khoảng 15.000DWT.

Quy hoạch của TP cho thấy trong tương lai đây sẽ là luồng hàng hải quốc tế mang lại nguồn thu rất lớn cho TP.HCM. Theo dự báo, sản lượng hàng hóa thông qua luồng Soài Rạp đến năm 2025 sẽ vào khoảng 120-150 triệu tấn. Trong khoảng thời gian này nó sẽ mang lại từ 580.000-720.400 tỷ đồng.

Luồng sông này cũng là tiền đề để hình thành nên khu cảng Hiệp Phước và rộng hơn là một “khu đô thị cảng quốc tế” có diện tích khoảng 3.900ha với các hoạt động kinh tế gắn liền với dịch vụ liên quan đến cảng biển và vận tải đường thủy.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !