TP.HCM chi 80 tỷ xây dựng đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh

Để tưởng nhớ công đức của vị quan nhà Nguyễn – người đặt nền móng cho việc khai phá mảnh đất Sài Gòn – Gia Định, TP.HCM đã đầu tư số tiền trên để xây dựng đền thờ ông trên diện tích đất gần 7.500 m2.

Ngày 20/4 lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND đã tiến hành lễ động thổ khởi công khu đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Công trình này được đặt tại Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc (quận 9).

TP.HCM chi 80 tỷ xây dựng đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh - ảnh 1

Lãnh đạo TP trong buổi lễ khởi công ngày 20/4.

Theo thiết kế, các hạng mục của ngôi đền được sắp xếp trên diện tích khoảng 7.500 mét vuông, với các kiến trúc cổng tam quan, hồ nước, văn bia, khối đền chính...với tổng số tiền đầu tư khoảng hơn 80 tỷ đồng được trích từ ngân sách TP. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành sau 7 tháng thi công.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao của Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Ông cũng cho rằng việc xây dựng đền thờ này mang ý nghĩa sâu sắc về lòng yêu nước, tinh thần tự hảo dân tộc. Bên cạnh đó nó cũng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn người dân TP với người đặc nền tảng cho việc khai phá vùng đất này.

Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700) là người huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ông được coi là bậc công thần đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Năm 1692 ông được Chúa Nguyễn Phúc Chu thống lĩnh binh sĩ đi đánh Vua Chiêm tại Phú Yên, và ông đã giành chiến thắng, bình định trấn Thuận Thành (nay là tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận).

Sau đó, vào đầu năm 1698, chúa Nguyễn Phúc Chu tiếp tục cử ông làm Thống suất vào Nam kinh lược để thiết lập bộ công quyền, đặt nền pháp trị và xác định cương thổ quốc gia. Đội quân của ông đã đi theo đường biển và đóng quân tại cù lao Phố.

Sau đó ông lấy đất Nông Nại Đồng Phố đặt làm Phủ Gia Định, lấy Đồng Nai làm huyện Phước Long, đặt doanh Trấn Biên, lấy Sài Gòn làm huyện Tân Bình, dựng doanh Phiên Trấn. Bên cạnh đó ông còn tập hợp và chiêu mộ lưu dân, đặt các chức quan, binh để quản lý, tổ chức khai khẩn ruộng đất, định ngạch tô thuế...

Năm 1700 Nguyễn Hữu Cảnh cầm quân tiến xuống vùng biên giới Tây Nam ngày nay. Tuy nhiên cũng trong năm này ông bị bệnh nặng và qua đời khi tròn 50 tuổi.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !