TP.HCM “cầu cứu” Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng về điều chỉnh vốn dự án metro

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để kiến nghị về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Sau rất nhiều kiến nghị, nguồn vốn cho tuyến metro số 1 vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo đó, Thành phố đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan thống nhất quan điểm, và hỗ trợ Chính phủ trình Quốc hội thông qua điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tại kỳ họp sớm nhất.

Theo thành phố, việc hoàn tất điều chỉnh tổng mức đầu tư là điều kiện tiên quyết để bố trí kế hoạch vốn trung hạn và các năm tiếp theo để dự án hoàn thành vào cuối năm 2020.

Trong khi chờ đợi hành động của Quốc hội, thành phố kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ, ưu tiên tạm ứng vốn cho thành phố để đảm bảo thanh toán cho các nhà thầu trong năm 2018.

Theo thành phố, việc chậm thanh toán cho các nhà thầu có thể khiến tiến độ thi công bị chậm lại, thậm chí các nhà thầu có thể ngưng thi công, hoặc xảy ra kiện tụng, tranh chấp.

Ngoài ra việc chậm giải ngân khiến dự án bị chậm trễ có thể gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, vì nguồn vốn không được sử dụng không hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng tài trợ của Nhật Bản với các dự án trong tương lai.

Không những vậy, việc chậm giải ngân sẽ dẫn đến lãng phí vì vẫn phải trả phí cam kết và phí thu xếp cho các hiệp định vay nhưng không giải ngân được vốn vay.

Vào đầu tháng 1 vừa qua thành phố cũng mới có báo cáo gửi chính phủ về dự án này. Trong đó thành phố đã nêu ra những lý do giải thích việc công trình “đội vốn từ 17.388 tỷ lên 47.325 tỷ đồng.

Hiện tại dự án đã ký được ba hiệp định vay vốn với tổng số 31.208 tỷ đồng, giải ngân được 11.929 tỷ đồng. Dự án cũng triển khai được bốn gói thầu xây lắp chính và hoàn thành 48% khối lượng nhưng không phát sinh tăng thêm vốn đầu tư.

Để các nhà thầu đảm bảo tiến độ thi công, trong năm 2017, UBND TP đã nhiều lần phải ứng tiền ra trả với số lượng khoảng 2.000 tỷ đồng.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !