TP.HCM cần huy động số tiền "khổng lồ" 13 tỷ đô để xây dựng hạ tầng giao thông

Nhu cầu vốn phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 – 2020 là gần 15 tỷ USD nhưng đến thời điểm này, TP.HCM mới huy động được khoảng 1,7 tỷ USD.

Tuyến metro số 1 như sợi chỉ chạy song song xa lộ Hà Nội khi nhìn từ trên cao.

Thông tin trên được công bố trong buổi họp sơ kết 2,5 năm thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông (giai đoạn 2016-2020) của TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 17/5.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT), từ năm 2016 – 2020, thành phố có 172 dự án ưu tiên tập trung với nhu cầu vốn đầu tư hơn 323.000 tỷ đồng (gần 15 tỷ USD).

Các dự án dự kiến được phân chia từ nguồn vốn ngân sách thành phố là 46.500 tỷ đồng (120 dự án); từ vốn ODA là 73.233 tỷ đồng (6 dự án), theo hình thức hợp tác công tư (PPP) là 126.000 tỷ đồng (40 dự án); nguồn vốn Trung ương là 78.200 tỷ đồng (6 dự án).

Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay, thành phố mới huy động được 12% số tiền trên (tương đương 1,7 tỷ USD). Do vậy từ nay đến năm 2020 thành phố cần huy động thêm tới 284.000 tỷ đồng (gần 13 tỷ USD).

Sở GTVT thừa nhận rằng, nếu không có thay đổi và tiếp tục huy động theo phương thức cũ thành phố sẽ không đạt các mục tiêu khi đến hạn.

Theo Sở GTVT, hiện một số dự án của Bộ GTVT trên địa bàn thành phố chưa triển khai, các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP chưa có nhà đầu tư quan tâm. Không những vậy, các dự án PPP còn bị tạm dừng xem xét, đề xuất trong hơn 10 tháng qua.

Trong khi đó theo dự kiến, hình thức PPP chiếm gần 40% tổng vốn của chương trình (gần gấp 3 lần vốn đầu tư từ ngân sách) nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoàn thành chỉ tiêu về chiều dài đường và số cây cầu làm mới, cũng như mật độ đường giao thông.

Ngoài ra việc giải phóng mặt bằng tại các công trình giao thông trọng điểm vẫn còn chậm, khiến tiến độ các dự án bị ảnh hưởng.

Sở GTVT nhận định rằng nếu thành phố không bổ sung một số cơ chế về giải phóng mặt bằng cũng như lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP thì các mục tiêu đặt ra sẽ rất khó hoàn thành. 

Trước những thống kê này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tỏ ra lo lắng bởi thời gian đã hết một nửa nhưng nhiều chỉ tiêu còn thấp, thậm chí xa vời với những gì đã đặt ra.

Ông yêu cầu Sở GTVT phải tính toán để cân đối nguồn lực hợp lý, xác định các công trình cấp bách để phân loại, từ đó bố trí nguồn vốn và phương thức đầu tư phù hợp.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, từ nay đến năm 2020 dân số thành phố sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó tốc độ làm đường không những chậm mà còn không đồng bộ nên áp lực giao thông sẽ ngày càng lớn.

Do vậy ông yêu cầu các ngành phải phối hợp đồng bộ để chia sẻ trách nhiệm khi giải quyết vấn đề này, đồng thời các giải pháp đưa ra phải quyết liệt cùng cách thức huy động vốn khả thi.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !