TP.HCM: Bí thư các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất về trật tự đô thị

Tiếp sau các động thái của chính quyền về lập lại trật tự lòng lề đường, vừa qua Thành ủy TP.HCM đã ra chỉ thị về công tác này trên địa bàn TP. Văn bản được ông Tất Thành Cang – Phó bí thư Thành ủy ký ban hành.
TP.HCM: Bí thư các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất về trật tự đô thị - ảnh 1

Lực lượng Trật tự đô thị đang chuyển một tấm vỉ sắt lên xe tải vì lấn chiếm lòng lề đường

Theo văn bản, Thành ủy TP thừa nhận những bất cập trong công tác quản lý đô thị là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp chưa quyết liệt, thường xuyên, liên tục và công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành trong quản lý, xử lý chưa thống nhất, đồng bộ.

Để khắc phục các hạn chế này, Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, đảng viên, công chức…nâng cao ý thức, thực hiện nếp sống văn hóa, không xả rác, lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán.

Đồng thời phải xây dựng và thực hiện tốt nội quy, quy chế cơ quan nhằm đảm bảo văn minh công sở, kịp thời khen thưởng những người thực hiện tốt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

“Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc đảm bảo trật tự đô thị khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý” – chỉ thị nêu.

Ngoài ra Thành ủy đề nghị UBND TP chỉ đạo sở, ngành, UBND các quận huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để thường xuyên giám sát công tác đảm bảo trật tự đô thị, thực hiện quy định về quản lý và sử dụng lòng lề đường, vỉa hè.

Triển khai việc kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo tại các khu vực vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát, xử lý; ban hành danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí, phục vụ kinh doanh buôn bán hàng hóa.

Để đảm bảo việc quản lý, các đơn vị trên cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống camera giám sát ở những nơi thường xuyên xảy ra vi phạm, phức tạp và khu vực các tuyến đường có thu phí.

TP.HCM: Bí thư các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất về trật tự đô thị - ảnh 2

Ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM.

Trong khi đó Công an TP được chỉ đạo kiểm tra và có biện pháp giải quyết tình trạng dừng, đỗ không đúng nơi quy định, nhất là tại khu vực trung tâm TP, các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc giao thông, đồng thời nghiên cứu bổ sung chế tài xử lý hành vi này.

Các cơ quan, trường học, cơ sở đào tạo, các bệnh viện, cơ sở y tế phải phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự trước cổng những đơn vị này để không gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, an ninh tại khu vực.

Theo Thành ủy, cần nghiên cứu xây dựng các bãi đậu xe cao tầng theo hình thức xã hội hóa; lắp đặt các trạm điện và công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan có diện tích chiếm dụng nhỏ để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến vỉa hè.

Đặc biệt các cơ quan chức năng sẽ có quy định về cấp và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp, hộ kinh doanh gắn với điều kiện phải đảm bảo vị trí đỗ xe, không để ảnh hưởng đến giao thông công cộng.

Trong quá trình triển khai các kế hoạch kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cần có phương án tổ chức lấy ý kiến của đại diện nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận, chuyển biến tích cực và ủng hộ việc thiết lập trật tự đô thị.

Lực lượng công an, các đội quản lý Trật tự đô thị, chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn phải kiểm tra, xử lý triệt để các điểm lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, kiểm soát tình trạng người ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách du lịch.

Nhằm thực hiện lâu dài, theo Thành ủy cần hoạch các khu chợ để không phát sinh tình trạng họp chợ tự phát; tái bố trí tiểu thương, người buôn bán tại những khu vực quy định và yêu cầu các cửa hàng phải bố trí, sắp xếp chỗ đậu xe không lấn chiếm vỉa hè.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !