TP.HCM: Bệnh nhân nhiễm HIV bơ vơ vì không có chỗ khám tại quận huyện

Hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ không có nơi điều trị do không thể thành lập Phòng khám đa khoa tại một số Trung tâm Y tế quận, huyện.

Ảnh minh họa

Theo BS Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, hiện thành phố đang đẩy mạnh việc thành lập Phòng khám đa khoa trực thuộc các Trung tâm y tế quận huyện có chức năng khám chữa bệnh nhằm điều trị ARV theo Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ các quận huyện gửi về, hiện vẫn có một số quận huyện không thể thực hiện việc thành lập phòng khám đa khoa với lý do thiếu bác sĩ có chuyên môn đứng tên danh mục kỹ thuật, điển hình như tại quận 5, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn….

Như vậy, có hàng ngàn bệnh nhân nhiễm HIV đang đứng trước nguy cơ không có nơi điều trị trong khi đó, đến 1/6/2018 toàn bộ bệnh nhân điều trị theo ARV sẽ phải thông qua Bảo hiểm y tế. “Nếu để gián đoạn việc điều trị ARV thì sẽ rất nguy hiểm, lúc đó nguy cơ bệnh lây lan rộng ra cộng đồng càng cao và thành phố không thể thực hiện mục tiêu 90-90-90 đã đề ra”, BS Tiêu Thị Thu Vân lo lắng.

BS Phạm Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ cho biết, do không có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề nên đơn vị này đã nhờ sự trợ giúp từ Bệnh viện huyện Cần Giờ nhưng với lý do thiếu nhân lực, Bệnh viện huyện Cần Giờ từ chối cử bác sĩ hỗ trợ đứng tên quản lý phòng khám. Chính vì vậy Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ không thể thành lập Phòng khám đa khoa.

“Hiện chúng tôi đang có 110 bệnh nhân điều trị ARV, nếu không thành lập được Phòng khám đa khoa thì 110 bệnh nhân này không thể tiếp tục điều trị. Do đó, Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ xin chuyển 110 bệnh nhân này sang điều trị tại Bệnh viện huyện Cần Giờ”, bác sỹ Phạm Thị Kim Hoa kiến nghị.

Đồng tình với kiến nghị này, BS Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận 2 cho rằng, thay vì thành lập Phòng khám đa khoa, Sở Y tế nên cho phép thành lập khoa vệ tinh trực thuộc khoa Khám bệnh của bệnh viện quận, huyện để điều trị ARV theo Bảo hiểm y tế dễ dàng hơn nhiều.

Trước tình hình đó, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các địa phương khẩn cấp hoàn tất việc thành lập Phòng khám đa khoa với mục đích ưu tiên điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV. Nếu có vướng mắc, khó khăn cần báo cáo ngay với Sở để có hướng giải quyết.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cho biết sẽ kiến nghị Bộ Y tế tháo gỡ quy định yêu cầu phải có bác sĩ có chứng chỉ hành nghề đứng tên khi lập Phòng khám đa khoa nhằm giải quyết bài toán giấy phép cho các đơn vị, đồng thời sẽ đề xuất chuyển bác sĩ từ các bệnh viện quận, huyện sang phòng khám đa khoa để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV trong thời gian tới.

An Nhiên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !