TP.HCM áp dụng “tình huống 2” ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn châu Phi

Ngày 17/5 Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, trước tình trạng bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở một số tỉnh có nguồn cung cấp thịt cho thành phố, UBND TP.HCM đã quyết định triển khai các biện pháp ứng phó theo "tình huống 2" trong kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch này.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, UBND 24 quận, huyện sẽ tăng cường kiểm tra dịch bệnh động vật trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ trái phép, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời cơ quan quản lý sẽ chịu trách nhiệm nếu trên địa bàn có đàn lợn bị mắc bệnh dịch này và còn tồn tại các trường hợp giết mổ trái phép.

Trong khi đó, Sở NN&PTNT được giao kiểm tra tình hình chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh tại các địa bàn có chăn nuôi lợn sử dụng thức ăn thừa thu gom; tăng cường lực lượng sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ xử lý kịp thời khi dịch xảy ra (nếu có) trên địa bàn.

Đồng thời, Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ cùng các quận, huyện siết chặt kiểm tra các khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát, nhằm đảm bảo cung cấp nguồn thịt lợn an toàn, đảm bảo nguồn gốc cho người dân TP.

Ngoài ra, Sở Công Thương có nhiệm vụ hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng nguồn thịt lợn an toàn (có nguồn gốc, có sự kiểm soát của cơ quan thú y), tránh ảnh hưởng đến cung cầu của thị trường và người chăn nuôi.

UBND TP khẳng định, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi lợn, nếu có dịch bệnh xảy ra cũng như có chính sách hỗ trợ cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, TP đã đưa ra 3 tình huống chống dịch. Trong đó, với tình huống xấu nhất, khi dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.HCM thì thành phố sẽ tiêu hủy lợn bệnh và lợn tiếp xúc mầm bệnh, khoanh vùng ổ dịch.

TP cũng sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ thiệt hại đối với lợn con, lợn thịt các loại, với mức hỗ trợ tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch xảy ra.

Đối với lợn đực, lợn nái giống thương phẩm đang khai thác, thành phố sẽ hỗ trợ mức 1,5 lần giá trị con giống. Đối với lợn giống cụ kỵ, lợn bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống, thành phố sẽ hỗ trợ mức 2 lần so với mức hỗ trợ lợn thịt tại thời điểm có dịch bệnh.

Được biết, theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn TP.HCM vào khoảng 800 tấn mỗi ngày.

Phong Vũ

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !