Tổng thư ký Quốc hội sẽ là người phát ngôn Quốc hội

Tới đây chức danh Tổng thư ký Quốc hội sẽ trở thành người phát ngôn chính thức của Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Tổng thư ký Quốc hội sẽ là người phát ngôn Quốc hội - ảnh 1

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đang giữ vai trò người phát ngôn

Dự thảo Luật tổ chức Quốc hội dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2015 quy định rõ nhiệm vụ của chức danh mới Tổng thư ký Quốc hội.

Theo quy định, người giữ trọng trách này sẽ phải lập dự kiến chương trình kỳ họp Quốc hội, họp Ủy ban thường vụ Quốc hội và các cuộc họp do Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức...

Tổng thư ký cũng có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội giữ mối liên hệ với Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và với các đại biểu Quốc hội.

Đồng thời Tổng thư ký Quốc hội sẽ có nhiệm vụ tổ chức công tác phát ngôn chính thức và công tác thông tin báo chí về các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội... Chức danh này sẽ do Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm.

Cho ý kiến về những vấn đề có liên quan vào sáng 15/4, đồng tình với chủ trương nâng cấp một số cơ quan trong UB TVQH, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đề nghị, đối với chức danh Tổng thư ký Quốc hội cần phải khẳng định rõ ràng là người phát ngôn chính thức của Quốc hội và UB TVQH.

Liên quan đến Hội đồng dân tộc và các Ủy ban, Trưởng ban dân nguyện Nguyễn Đức Hiền đề nghị rà soát lại để tránh chồng chéo. Ngoài ra cũng cần có quy định mối quan hệ phối hợp trong việc thực hiện nhiệm vụ chung của Quốc hội ra sao?

Song song với đề nghị giữ nguyên bộ máy Hội đồng dân tộc như hiện nay, bà Phóng cũng cho rằng, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã được ghi riêng  trong Hiến pháp. Đây là vấn đề không liên quan nên không cần thiết ghi trong Luật tổ chức Quốc hội.

Tuy nhiên, trong trường hợp Hội đồng dân tộc chưa tương xứng, hay hội đồng này khác với các ủy ban khác như thế nào, vó ĐB đề nghị nên chọn lọc một số vấn đề và xin ý kiến Quốc hội, xác định xem trước hết mối quan hệ giữa ĐBQH với người dân như thế nào.

Đối với chương về ĐBQH, ĐB TVQH cũng đề nghị phải quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn chứ không thể tùy tiện có đi họp hay không. Bởi khi làm ĐBQH thì đã nhận trách nhiệm với người dân, nên phải đi họp đầy đủ. Ngay cả đối với đại biểu không chuyên trách, cơ quan công tác cũng phải bố trí thời gian để ĐB đi dự họp.

Khẳng định Quốc hội phải lấy đại biểu là vị trí trung tâm, Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng băn khoăn không biết lần sửa đổi này có gì đổi mới để ĐB tăng trách nhiệm, tăng quyền để thể hiện được vai trò quyền lực cao nhất của nhân dân.

Thành Nam

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !