Tổng thư ký QH: Các ĐB chất vấn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc

​Bên hành lang Quốc hội sáng nay 15/6, đánh giá về nội dung các phiên chất vấn, nhiều đại biểu đánh giá rất cao không khí, chất lượng cũng như sự điều hành linh hoạt của Chủ tịch Quốc hội.

Các Bộ trưởng trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp này thời gian chất vấn được tăng lên 3 ngày nhằm có nhiều hơn thời gian cho các đại biểu hỏi và cơ hội cho các Bộ trưởng trả lời.

Tổng thư ký QH: Các ĐB chất vấn nhẹ nhàng nhưng sâu sắc - ảnh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

“Tôi đánh giá cao các đại biểu khoá XIV -  chất vấn nhẹ nhàng thôi nhưng sâu sắc, nội dung đúng, phản ánh trúng những vấn đề bức xúc trong thực tiễn cuộc sống và phản ánh tâm tư của người dân.

Thứ hai về phát huy tính tranh luận trong chất vấn, rất nhiều ĐB bên cạnh đặt câu hỏi thì còn tranh luận, nhiều ĐB tranh luận đến cùng các vấn đề. Điều này thể hiện sự vừa đổi mới, vừa thể hiện tính nhiệt tình, nhiệt huyết của các đại biểu khi tranh luận các vấn đề nêu ra. Tôi đánh giá cao điều đó”- Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nêu.

Đối với phần trả lời của các Bộ trưởng – Tổng thư ký Quốc hội cho rằng ngoài Bộ trưởng Bộ Y tế là trả lời chất vấn lần hai còn các Bộ trưởng khác lần đầu tiên trả lời nhưng đã bình tĩnh, đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, không né tránh những vấn đề ĐB nêu; cũng sẵn sàng nhận trách nhiệm về phía Bộ mình và có lời hứa, cam kết nhận trách nhiệm trong thời gian tới.

“Những nội dung này chúng tôi sẽ tổng hợp để đưa vào nghị quyết chất vấn, QH sẽ tiếp tục giám sát những nội dung ĐB hứa. Để đến kỳ họp sau, năm 2018 QH sẽ có NQ về chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng từ kỳ họp 2 đến kỳ họp 6. Tôi thấy công tác chất vấn hiệu quả rất tốt”- Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm.

Một nét rất đặc biệt tại các phiên tranh luận lần này đó là không chỉ ĐB tranh luận với Bộ trưởng mà giữa các đại biểu cũng có những tranh luận, phản biện với nhau, về việc này Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng điều này rất tốt, làm rõ vấn đề, vì có thể có tình trạng "tôi nhận thức vấn đề thế này" nhưng các đại biểu chuyên ngành sẽ hiểu sâu vấn đề, tranh luận lại làm rõ vấn đề ra. Bản thân Bộ trưởng cũng sẽ thấy nội dung đó rõ hơn. Cử tri toàn quốc sẽ nghe được và hiểu thêm, không chỉ trên hội trường mà ngoài hội trường”.

Nên duy trì cách thức này!

Đồng quan điểm, ĐB Phạm Tất Thắng,Ủy viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH  cũng đánh giá đây là một phiên chất vấn rất thành công, thể hiện ở 2 khía cạnh.

“Một là QH đã chủ động điều chỉnh chương trình kỳ họp tăng thêm nửa ngày từ 2,5 lên 3 ngày dành cho chất vấn và đã nhiều hơn thời lượng thông thường ở các kỳ họp khác. Mặc dù số lượng các thành viên Chính phủ trả lời vẫn vậy là 4 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ thường trực.

Thứ hai là với từng phiên chất vấn với từng lĩnh vực bộ, ngành phụ trách thì buổi chất vấn nào cũng có số ĐBQH đăng kí nêu câu hỏi chất vấn nhiều hơn số lượng cần thiết dành cho 1 buổi đó. Chủ tịch QH đã phải có hình thức điều chỉnh như đẩy nhanh tốc độ nêu câu hỏi của đại biểu, đề nghị ĐB phía sau có thể chỉ nêu 1 câu hỏi để có nhiều cơ hội hơn cho các đại biểu khác phát biểu thêm” – ĐB Phạm Tất Thắng nêu.

ĐB Tất Thắng cũng nhấn mạnh, trong phiên chất vấn thì các đại biểu dùng quyền tranh luận rất rõ. Nhiều đại biểu sau khi nghe trả lời của thành viên Chính phủ, của Bộ trưởng với nội dung của mình hoặc nội dung của đại biểu khác nêu mà chưa thỏa mãn thì đại biểu đã tranh luận trực tiếp tại Hội trường.

Số lượng đại biểu đăng kí tranh luận cũng rất nhiều trong từng buổi tranh luận. Chính vì việc tăng thời gian, số lượng đại biểu được nêu câu hỏi nhiều hơn nên những vấn đề mang ra chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này đã được giải quyết tương đối rõ, gọn, đi sâu vào kết quả cụ thể của việc điều hành của các thành viên Chính phủ, trong đó cũng có các cam kết về việc giải quyết các tồn tại, bất cập, hạn chế trong lĩnh vực phụ trách.

“Tôi cho rằng phiên chất vấn vừa đạt được chất lượng như mong muốn đó là giải quyết được khá sâu những vấn đề mà chúng ta lựa chọn chất vấn. Đồng thời không khí các phiên chất vấn rất sôi nổi, thẳng thắn. Tôi cho đó là cách làm việc rất tốt. Quốc hội cần tiếp tục duy trì cách thức, không khí như tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này”- ĐB Phạm Tất Thắng nêu.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !