Tổng thống Zimbabwe sắp bị buộc từ chức, kết thúc 37 năm lãnh đạo

Theo hãng tin Sputnik, hãng truyền hình ZTV của Zimbabwe cho biết Tổng thống Robert Mugabe sẽ gặp gỡ các tướng lĩnh cấp cao trong ngày 19/11, trong khi đó đảng cầm quyền ở Zimbabwe sẽ bãi chức ông Mugabe.

Theo đó, Phó Tổng thống từng bị cách chức là ông Emmerson Mnangagwa, được sự ủng hộ của quân đội, nay đã trở lại và nhậm chức phó lãnh đạo đảng cầm quyền ZANU-PF. Không chỉ có ông Mugabe, phu nhân của ông là bà Grace Mugabe cũng sẽ buộc phải từ chức lãnh đạo Hội Phụ nữ Zimbabwe.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã lãnh đạo đất nước từ năm 1980 đến nay.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết đảng ZANU-PF đã kêu gọi ông Mugabe rời bỏ cương vị Tổng thống và sẽ có một cuộc họp khẩn đề bàn về tương lai của đất nước trong vòng 48 giờ tới. Còn trên các đường phố ở thủ đô Harare, khoảng 5.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ quân đội Zimbabwe và yêu cầu ông Mugabe từ chức.

Một số hãng thông tấn cho biết, ông Mnangagwa đã trở về Zimbabwe để lãnh đạo chính phủ, trong khi ông Mugabe bày tỏ quan điểm không từ chức với các chỉ huy quân đội Zimbabwe vào ngày 16/11 vừa qua.

Một lãnh đạo phe đối lập trước đó đã kêu gọi ông Mugabe từ chức, nói rằng sự ra đi của ông sẽ là phù hợp cho lợi ích của người dân Zimbabwe. Ông Mugabe khẳng định ông vẫn là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Zimbabwe và yêu cầu được miễn truy tố nếu rời bỏ cương vị hiện nay.

Đầu tuần này, đảng cầm quyền Zimbabwe cho biết đất nước đang trải qua quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình của Tổng thống Mugabe, người năm nay 93 tuôi. Mặc dù ông Mugabe đang bị quân đội quản thúc, song một phát ngôn viên của lực lượng vũ trang nước này cho biết họ không có ý định “tiếm quyền bằng vũ lực” ông Bugabe và rằng Tổng thống Zimbabwe vẫn an toàn tại tư gia của mình.

Tình hình căng thẳng ở Zimbabwe đã khiến nhiều quốc gia trong khu vực bày tỏ quan ngại sâu sắc. Liên minh các nước Châu Phi đã nhận định rằng sự kiện này “dường như là một cuộc đảo chính”. Thêm vào đó, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết ông sẽ cử một đoàn đại biểu để đàm phán với ông Mugabe.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !