Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ không bỏ Donbass

Một lần nữa, Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố về quyết tâm giành lại Donbass bất chấp có rất nhiều thế lực giấu mặt mong muốn Kiev từ bỏ phần lãnh thổ của mình.
Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố sẽ không bỏ Donbass - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Phát biểu trên kênh truyền hình "112 Ukraine", Tổng thống Petro Poroshenko cho biết, Ukraine sẽ không bỏ cuộc (bỏ vùng Donbass) và cũng sẽ không "mở rộng các vùng lãnh thổ".

Ông Poroshenko cho rằng, tại Kiev đang tồn tại một thế lực giấu mặt mong muốn nước này từ bỏ Donbass. Ngài Tổng thống cho biết: "Tôi muốn gửi đến các chính trị gia này một câu hỏi, đó là: thưa các quý ông, liệu các ông thu nhận các vùng lãnh thổ để mở rộng chúng?"

Người đứng đầu nhà nước Ukraine nhận định rằng có một số chính trị gia đã kêu gọi Kiev "đối xử với những người dân của khu vực bị chiếm đóng như thể họ chưa bao giờ là công dân của Ukraine".

Trước đó, nghị sĩ của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Nadezhda Savchenko đã đề xuất chính phủ giành lại Donbass bằng cách công nhận Crimea là của Nga. Bà này cho rằng để giành lại các khu vực miền Đông Ukraine thì chỉ có thể dùng phương tiện quân sự.

Nhưng sau đó nữ nghị sĩ này giải thích rằng Donbass cũng có thể được giành lại một cách hòa bình nhưng chỉ sau khi trao đổi thông qua đàm phán. Sau lời phát biểu của bà Savchenko, Ủy ban quốc hội về An ninh quốc gia và quốc phòng đã yêu cầu Tổng công tố cáo buộc bà này tội phản quốc.

Về phần Crimea khi bình luận về ý tưởng của bà Savchenko đã cho rằng ý kiến này là không thực tế và không có lợi gì cho người dân Donbass. Đến lượt mình, điện Kremlin nhấn mạnh rằng không ai có thể phủ nhận tình trạng của Crimea và nước Nga sẽ không đem vấn đề này ra thảo luận thêm nữa.

Donbass là một khu vực ở đông nam Ukraine. Sau cuộc nội chiến Nga 1917-1922, Donbass thuộc Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraine (quốc gia này lại nằm trong Liên Xô). Năm 1991, Ukraine độc lập và Donbass là lãnh thổ của Ukraine. Có đến 45% dân số của Donbass là người Nga. Từ tháng 3 năm 2014, sau khi Chính quyền Ukraine có một số chính sách không có lợi cho người dân tộc Nga ở Ukraine, nhiều người Nga đã đấu tranh bằng vũ trang chống lại chính quyền Ukraine. Từ đó đến nay, tại khu vực này đã xảy ra các cuộc giao tranh quyết liệt giữa phe chính phủ và các lực lượng đòi ly khai.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !