Tổng thống Trump "ủ mưu" trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết, ông đang xem xét kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy Phương Bắc 2, một dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và một số nước Châu Âu hợp tác thực hiện.

Khi được báo giới hỏi về khả năng áp đặt trừng phạt đối với dự án đường ống khí đốt, ông Trump nói: “Đây là điều mà tôi đang xem xét và suy nghĩ rất kỹ”. Ông cũng nói rằng ông là người đầu tiên đề xuất đưa ra phương án để đối phó với điều mà ông gọi là “vấn đề đường ống” này.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ Mỹ.

“Tôi là người đã đề cập đến vấn đề đường ống, khi Nga đang cung cấp một khối lượng năng lượng lớn cho Châu Âu. Anh biết rằng khí đốt của họ đang đưa vào Đức. Sao người ta lại có thể làm như thế?”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho biết bằng việc gây sức ép đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, Mỹ đang tìm cách để “bảo vệ” Đức khỏi tình trạng quá phụ thuộc vào Nga. “Đức đang phạm sai lầm rất lớn khi quá phụ thuộc vào đường ống dẫn khí đốt này. Tôi đã nhiều lần phê phán họ về việc này. Sẽ có một khối lượng khí đốt lớn được Nga cung cấp thông qua đường ống”, ông nói.

Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án có sự tham gia của tập đoàn nặng lượng Gazprom của Nga và 5 công ty khác của Châu Âu. Mục tiêu của dự án này là xây dựng một đường ống có thể cung cấp 55 tỉ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga mỗi năm cho Đức và các nước Châu Âu khác.

Dự án đường ống này đã được một số nước Châu Âu hưởng ứng, trong khi số khác phản đối do lo ngại rằng Châu Âu sẽ ngày càng phụ thuộc vào Nga và sẽ khiến vai trò trung chuyển của Ukraine ngày càng giảm bớt. Chính phủ Nga đã nhiều lần khẳng định rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn toàn chỉ có mục đích thương mại.

Trong khi đó, Mỹ đang tìm cách xúc tiến đưa khí tự nhiên hóa lỏng của mình vào Châu Âu và vì vậy họ là một trong những nước lên án Dòng chảy Phương Bắc 2 mạnh mẽ nhất, đồng thời kêu gọi các đối tác Châu Âu rút khỏi dự án này nếu không muốn phải nhận những hình thức trừng phạt nghiêm khắc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Châu Âu Dòng chảy Phương Bắc 2 trừng phạt Donald Trump

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !