Tổng thống Trump: Trung Quốc không còn chấp nhận đề xuất “đóng băng kép”

Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc nhất trí quan điểm rằng việc Triều Tiên đóng băng chương trình hạt nhân để đổi lấy sự nhượng bộ từ Mỹ và Hàn Quốc là không thể chấp nhận được.

Trước đó, Trung Quốc và Nga đã đề xuất một kế hoạch nhằm giúp hai bên bắt đầu đàm phán trở lại, đó là Triều Tiên phải đóng băng chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, còn Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng các hoạt động diễn tập quân sự, một động thái mà Bình Nhưỡng coi là nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch xâm lược Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng Trung Quốc không còn chấp nhận Triều Tiên chỉ đóng băng chương trình hạt nhân nữa.

Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phát biểu nào về đề xuất này. Trước đó, Bắc Kinh cho biết họ sẽ cử một đại biểu cấp cao đến Triều Tiên trong lúc quan hệ hai nước đang tốt hơn so với trước đây.

Ông Trump đưa ra phát biểu của mình một ngày sau khi kết thúc chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày. Trung Quốc là một trong những điểm đến của hành trình này và Chủ tịch Tập Cận Bình đã chào đón Tổng thống Mỹ rất nồng nhiệt.

“Chủ tịch Tập nhận thấy rằng một Triều Tiên có vũ khí hạt nhân là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Trung Quốc, và chúng tôi đã nhất trí rằng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ không chấp nhận kế hoạch đóng băng kép được đưa ra trước đó”, ông Trump nói.

Ông cũng nói rằng ông Tập đã hứa sẽ thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên nhằm cắt đứt nguồn tài chính phục vụ cho các chương trình vũ khí, “cũng như dùng tầm ảnh hưởng kinh tế của mình đối với Triều Tiên để đạt được mục tiêu giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Trung Quốc là đồng minh chính của Triều Tiên hiện nay và 90% kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên đều từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng nói rằng chuyến công du Châu Á của ông là một “thành công lớn”, khi Mỹ được các nước trên thế giới coi trọng và đã khẳng định sức mạnh của mình. “Vị thế của Hoa Kỳ và lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với chúng ta chưa bao giờ lớn mạnh như hiện tại”, ông Trump nói.

Ông Trump cho biết chuyến công du của ông có ba mục tiêu: thứ nhất là kêu gọi thế giới đối phó với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, thứ hai là củng cố quan hệ đồng minh trong khu vực và thứ ba là đảm bảo thực hiện “các hoat động thương mại công bằng và tương hỗ”.

Ông Trump hứa sẽ nỗ lực nhằm xóa bỏ tình trạng thâm hụt mậu dịch của Mỹ với các nước đối tác. Ông nói rằng mức thâm hụt của Mỹ hiện nay là 800 tỉ USD mỗi năm là điều không thể chấp nhận được và hứa sẽ “nhanh chóng khắc phục vấn đề này trong thời gian sớm nhất”.

Trước đó ông Trump đã phàn nàn về cách giới truyền thông đưa tin về chuyến công du của mình trên trang Twitter cá nhân. Ông nói báo New York Times “ghét” ông có quan hệ tốt với nguyên thủ các nước, rằng “họ nên nhận ra rằng các mối quan hệ này là có lợi chứ không phải có hại”.

Tổng thống Mỹ cũng viết trên trang Twitter của mình rằng ông đã “buộc” phải xem CNN trong chuyến thăm Châu Á của mình và “phải thấy sự tồi tệ và giả tạo của bọn họ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !