Tổng thống Séc bác bỏ ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử

Tổng thống Séc Milos Zeman cho rằng đối thủ của mình đã có những phát ngôn coi thường người dân khi cho rằng họ dễ dàng chịu ảnh hưởng từ các thế lực bên ngoài khi đưa ra các quyết định trong các cuộc bầu cử.

Tổng thống Cộng hòa Séc, ông Milos Zeman,

Hôm thứ Sáu vừa rồi (1/12) Tổng thống Cộng hòa Séc, ông Milos Zeman, nói rằng các chính trị gia đã coi thường năng lực hành vi của người dân khi đổ lỗi cho họ đã bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền từ nước ngoài.

Đây là những bình luận của ông về tuyên bố của ông George Dragos - một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ Tổng thống Séc, rằng cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10 của nước này đã bị ảnh hưởng bởi "sự tuyên truyền Nga", và điều đó cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống.

Trước đó tại một cuộc họp báo,ông Dragos khẳng định rằng các đặc nhiệm Nga cùng với các hoạt động trên các cổng thông tin phục vụ cho lợi ích của họ tại Cộng hòa Séc, đã gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội tháng 10 tại đất nước và điều này có thể sẽ tiếp diễn trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Chính trị gia cho biết, ông không có bằng chứng rõ ràng, nhưng ông "cảm nhận được nó".

Tổng thống Zeman nhấn mạnh: "Tôi nghĩ đây là một sự xúc phạm đối với công dân của Cộng hòa Séc, nhất là khi ai đó nói rằng người dân đã chịu ảnh hưởng của một số thế lực nước ngoài tưởng tượng tại cuộc bầu cử Quốc hội gần đây và có thể cả trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Điều này có nghĩa rằng các công dân Séc không có năng lực hành vi. Có lẽ, một người tuyên bố tranh cử Tổng thống không nên cho rằng các đồng bào của mình bị mất năng lực".

Tổng thống gọi tuyên bố của ông Dragos là "một nỗ lực tuyệt vọng để thu hút sự chú ý đến việc lan truyền của các thuyết âm mưu", nó làm ông Zeman liên tưởng đến hành vi của ứng cử viên bại trận từ đảng Dân chủ - Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm ngoái.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Cộng hòa Séc sẽ được tổ chức vào ngày 12-13/1/2018, có tất cả chín ứng cử viên đăng ký tranh cử. Theo thăm dò dư luận mới nhất được tổ chức vào giữa tháng 10, cơ hội cao nhất thuộc về đương kim Tổng thống Milos Zeman:  45% số người được hỏi cho biết sẵn sàng bỏ phiếu cho ông, đứng thứ hai là cựu Giám đốc Viện Hàn lâm Khoa học George Dragos, nhận được sự ủng hộ của 40% số người được hỏi.

Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử ở các quốc gia khác và thư ký báo chí tổng thống Dmitry Peskov gọi các cáo buộc này là "hoàn toàn không có căn cứ".

Bàn về cáo buộc Nga can thiệp trong các cuộc bầu cử ở Mỹ, Pháp và Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: không có bằng chứng nào xác nhận điều này.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !