Tổng thống Putin vạch “giới hạn đỏ” cho Mỹ, NATO

Theo hãng tin Sputnik, trong bộ phim tài liệu mới của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ có một hình thức đáp trả hiệu quả đối với hành động của Mỹ và NATO để đảm bảo lợi ích quốc gia của mình.

Trả lời trước những câu hỏi của ông Stone trong loạt phim tài liệu mang tên “Những cuộc phỏng vấn Putin”, Tổng thống Nga giải thích rằng Moscow có đủ điều kiện cần để đáp trả các "chiến lược gây hấn" của Mỹ và NATO.

Tổng thống Putin vạch “giới hạn đỏ” cho Mỹ, NATO - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Putin, Nga hiện đang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ bao vây, từ các hệ thống tên lửa trên bộ tại các quốc gia Đông Âu cho đến các tàu chiến đang tuần tra tại Địa Trung Hải và các vùng biển phương Bắc của NATO. Bang Alaska (Mỹ) cũng xuất hiện các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Tổng thống Nga cho rằng đây là “một sai lầm chiến lược rất lớn nữa của các đối tác của chúng tôi, bởi Nga sẽ có hình thức đáp trả phù hợp đối với những hành động này và điều này sẽ chỉ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang. Các loại vũ khí của chúng tôi sẽ rẻ hơn nhiều và sẽ rất hiệu quả”.

Nhà phân tích chính trị người Nga Nikita Danyuk cho biết, những phát biểu của ông Putin về việc Nga đang bị bao vây bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đang cho thấy sự mâu thuẫn căn bản trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Cũng theo chuyên gia này, Tổng thống Nga cũng đã đưa ra một thông điệp quan trọng gửi tới lãnh đạo các nước phương Tây.

“Theo quan điểm của tôi, thông điệp được gửi đi đó là Nga không phải là kẻ thù và sẵn sàng để ngỏ khả năng đối thoại. Nhưng cùng lúc đó Nga sẽ không từ bỏ lợi ích quốc gia của mình, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và sẽ không để các nước khác gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Nga. Đây là “giới hạn đỏ” mà các nước không được phép vượt qua”, ông Danyuk kết luận.

Trong cuộc phỏng vấn của mình với ông Stone, Tổng thống Putin cũng nhắc lại rằng chính Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa đạn đạo vào năm 2002 với lý do lo ngại trước Iran.

“Rất nhiều lần chúng tôi được họ nói rằng “động thái này không phải vì các anh”, “không ai đe dọa các anh cả” và nó có mục đích nhằm phòng ngừa Iran”, Tổng thống Nga nói. “Nhưng hiện tại, thỏa thuận hạt nhân đã được ký kết, Iran từ bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân. Mỹ đã nhất trí và ký vào văn bản thỏa thuận. Thế nhưng, các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu vẫn tiếp tục được củng cố. Chúng được dành cho ai vào lúc này? Rõ ràng chúng tôi buộc phải có bước đi đáp trả phù hợp”.

Nói về việc NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông Âu, ông Putin nhấn mạnh rằng kể từ sau khi Liên Xô tan rã và quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân của Iran, NATO không có lý do gì để kết nạp thêm thành viên mới. Thay vào đó, các nước nên tập trung ký kết những thỏa thuận về an ninh nếu cảm thấy mình đang bị đe dọa.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !