Tổng thống Putin: Nước Nga là quốc gia mạnh nhất

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, tổng thống Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng Nga là quốc gia mạnh nhất. Theo quan điểm của ông, sự vững mạnh này sẽ mang lại một kết thúc tích cực cho Crimea.
Tổng thống Putin: Nước Nga là quốc gia mạnh nhất - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin tuyên bố rằng tất cả mọi thứ sẽ "kết thúc tốt đẹp" ở Crimea vì "rất đơn giản, chúng tôi mạnh hơn so với các quốc gia khác".

Ông cho biết: "Chúng ta mạnh mẽ hơn, bởi vì chúng ta đúng. Khi người Nga cảm thấy mình đúng thì không gì có thể ngăn cản nổi. Tôi nói điều này một cách chân thành, chứ không phải là giáo điều hay khoe mẽ".

Hiện giờ, cuộc xung đột ở khu vực phía nam và phía đông của Ukraine vẫn đang tiếp diễn. Đây là khu vực có dân cư chủ yếu người Nga từ thời Liên Xô sinh sống. 

Quay trở lại giai đoạn tháng 3 năm 2014, Crimea, vốn trước đây là một phần của Ukraine, đã tự tuyên bố độc lập và sau đó là xin sáp nhập vào Nga. Kế tiếp đó, một cuộc xung đột đã nổ ra giữa phe ly khai thân Nga và chính phủ Ukraine, đặc biệt là ở khu vực Luhansk và Donetsk.

Một số cư dân ở khu vực muốn sáp nhập vào Nga, trong khi những người khác vẫn muốn ở lại Ukraine.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn với tờ The Guardian, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố về kế hoạch "liên bang hóa": "Mỗi khu vực ở Ukraine sẽ có quyền tự kiểm soát nền kinh tế, thuế, văn hóa, ngôn ngữ, giáo dục của mình, trong khi vẫn liên kết về kinh tế và văn hóa đối ngoại với các nước láng giềng hoặc các nước trong khu vực".

Điều này sẽ mang lại quyền tự chủ hơn cho khu vực phía nam và phía đông của Ukraine - nơi cuộc xung đột đang diễn ra. Nói một cách dễ hiểu thì các khu vực này sẽ liên kết trực tiếp với Nga chứ không phải với Ukraine.

Gần đây, nhà khoa học chính trị Mỹ Ian Bremmer tuyên bố rằng "điện Kremlin đang có những động thái giúp Crimea và khu vực Đông Nam Ukraine có quyền tự chủ. Trong khi đó, Ukraine rất khó để can thiệp được vào việc này, bởi vì nền quân sự của họ tương đối yếu kém và người dân địa phương vẫn còn tư tưởng bài xích Kiev".

Mặc dù một số người cho rằng chiến lược mà ông Putin đang thực hiện tại Ukraine chỉ là chiến lược tạm thời, nhưng trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS, ông Putin khẳng định rằng động thái của Nga đối với Crimea trong tình hình hiện thời, và cả những động thái sau đó đều là “Một quyết định mang tính chiến lược".

"Trong những năm qua, tôi luôn thực hiện một đường lối lãnh đạo kiên định và không bao giờ đưa ra quyết định tùy tiện", ông Putin nói. "Điều này giống như khi bạn đang lái xe trên đường: nếu bạn không chắc chắn thì đừng vượt qua những chiếc xe lưu thông bên cạnh bạn ... Bạn cần phải chắc chắn rằng mình đang thực sự kiểm soát được tình hình".

Bổ sung thêm nhận định của mình về tình hình hiện tại, ông Putin nói: "Những người đang cố gắng cạnh tranh với chúng tôi cũng giống như những phương tiện đang lưu thông sai làn đường. Chúng tôi đang đi đúng làn đường của mình, và chúng tôi đang kiểm soát hành trình".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Phương Lâm (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !