Tổng thống Putin lên án nghị quyết của Nghị viện châu Âu dịp 80 năm Thế chiến 2

Theo RIA Novosti, hôm 15/1, thành viên Nghị viện châu Âu từ Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) Manfred Weber cáo buộc chính quyền Nga đã cố gắng viết lại lịch sử Thế chiến II.

Phiên họp của Nghị viện châu Âu. Ảnh: RIA.

“Chúng tôi, đại diện cho Đảng Nhân dân châu Âu, không thể chấp nhận những nỗ lực của ông Putin nhằm viết lại lịch sử. Mặc dù Liên Xô đã chịu tổn thất to lớn trong chiến tranh và những người lính của họ đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng, nhưng không thể phủ nhận rằng Hiệp ước Molotov-Ribbentrop (Hiệp ước Xô – Đức) đã dẫn đến sự bùng nổ của Thế chiến II,” ông Manfred nói.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher, đã nêu nguyên nhân của Thế chiến II. Theo bà Mosbacher, chính Hitler và Stalin đã đồng ý bắt đầu Thế chiến II”. Bà Mosbacher nhấn mạnh rằng, chính Ba Lan là nạn nhân của cuộc xung đột này.

Cuối tháng 12, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích gay gắt nghị quyết của Nghị viện châu Âu nhân lễ kỷ niệm 80 năm bùng nổ Thế chiến II. Nghị quyết được thông qua vào ngày 19/9 tuyên bố rằng, cuộc chiến bắt đầu “chính vì kết quả của việc ký kết thỏa thuận giữa Đức Quốc xã và Liên Xô".

Ông Putin khẳng định rằng cuộc chiến không phải do hiệp ước trên gây ra, mà do thỏa thuận được gọi là Munich năm 1938 giữa Adolf Hitler và đại diện của Vương quốc Anh, Pháp và Ý. Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là hiệp ước cuối cùng trong loạt các tài liệu về cam kết không xâm lược được thông qua vào đêm trước Thế chiến II.

Thanh Bình (lược dịch)

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Đang cập nhật dữ liệu !