Tổng thống Putin: Kinh tế Nga thoát hiểm ngoạn mục, sẵn sàng tăng trưởng lại

Theo hãng tin Sputnik, trên chương trình Đối thoại Trực tiếp được tổ chức thường niên, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tình trạng suy thoái của Nga đã kết thúc và đất nước đang bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Tổng thống Putin nói: “Khủng hoảng kinh tế tại Nga đã kết thúc hay chưa? Tôi rất muốn trả lời câu hỏi này một cách tích cực nhất. Tôi thực sự muốn gửi đi một thông điệp lạc quan cho toàn quốc, nhưng cùng lúc đó, các bạn sẽ lo rằng nếu có vấn đề gì đó bất ngờ xảy ra có thể tác động đến nền kinh tế”.

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga thoát hiểm ngoạn mục, sẵn sàng tăng trưởng lại - ảnh 1

Tổng thống Putin khẳng định kinh tế Nga đang trên đà phục hồi. (Ảnh minh họa)

“Tuy nhiên, chúng ta phải xem xét tình hình dựa trên những dữ liệu khách quan. Và dữ liệu khách quan cho thấy tình trạng suy thoái của nền kinh tế Nga đã chấm dứt và chúng ta đang bước vào thời kỳ tăng trưởng”, Tổng thống Nga nói thêm.

Mặc dù vậy, ông Putin cũng thừa nhận rằng cơ cấu kinh tế cũng như tình trạng năng suất thấp vẫn là những vấn đề chưa được giải quyết của Nga.

“Chúng ta vẫn thấy có những vấn đề tồn đọng trong kinh tế nước Nga, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân. Chúng bao gồm cơ cấu kinh tế không giúp thỏa mãn nhu cầu của chúng ta, cũng như năng suất thấp trên nhiều ngành. Nếu không thúc đẩy tăng trưởng, việc làm mới sẽ không có và lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ không tăng lên”, Tổng thống Nga cho biết.

Nga đã trải qua một thời kỳ suy thoái kinh tế bắt đầu từ năm 2015 sau khi giá dầu thô giảm cũng như lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga được áp dụng. Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã giảm 3,7% trong năm 2015 so với năm trước đó.

Vào ngày 18/4, báo cáo Tình hình Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói rằng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ tăng lên trong năm 2017 và 2018 và sẽ đạt mức 1,4% trong cả hai năm này.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến một vấn đề khác của Nga: “Thu nhập của người dân đã giảm mạnh trong những năm trở lại đây. Điều đáng báo động hơn cả đó là số người ở dưới ngưỡng nghèo, những người có thu nhập thấp hơn mức lương trung bình tối thiểu của quốc gia, đã tăng lên”.

Tổng thống Nga cũng nói rằng tình trạng này gần giống với thời thập niên 1990, khi gần 1/3 dân số Nga, tức khoảng 40 triệu người, nằm ở dưới ngưỡng nghèo. Năm 2012 là năm Nga có tỉ lệ dân số nằm ở dưới ngưỡng nghèo là 10,7%, thấp nhất từ trước tới nay.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !