Tổng thống Putin hạ lệnh rút quân, công dân Nga tới Syria lại tăng kỷ lục

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho thấy, số lượng công dân Nga tới Syria đã đạt kỷ lục trong năm nay dù Tổng thống Putin ra lệnh rút quân từ cuối năm ngoái.

Dữ liệu này không bao gồm số quân nhân Nga đang hoạt động tại Syria cũng như không đưa ra lời giải thích một lượng lớn dân thường Nga tới Syria làm gì.

Quân nhân Nga hoạt động ở Syria.

Còn theo Reuters, con số này đã phần nào lý giải quy mô hoạt động của Nga ở Syria bởi nhiều khả năng đây là những nhân viên dân sự làm việc cho quân đội hoặc các nhà thầu quân sự tư nhân tham gia chiến đấu tại Syria để hỗ trợ cho quân nhân Nga.

Điều đáng nói, số dân thường Nga tới Syria gia tăng sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rút một phần binh sĩ về nước hồi tháng 12 năm ngoái. Nói cách khác, việc số lượng dân thường Nga tới Syria đạt kỷ lục trong năm nay đã phần nào hé lộ quy mô mở rộng hoạt động của Moscow tại quốc gia Trung Đông này.

Theo FSB, trong nửa đầu năm nay, hơn 17.000 người Nga đã đăng ký sang Syria. Đây là con số lớn nhất kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Syria vào tháng 9/2015.

Trong năm 2016, số người Nga tới Syria là gần 22.000 người và trong năm 2017 là hơn 25.000 người. Song FSB lại không cho công bố dữ liệu số người Nga quay trở về nước từ Syria.

Hồi cuối năm ngoái, trong chuyến thăm tới Syria, Tổng thống Putin đã ra lệnh rút một phần quân nhân về nước. Nga cũng không công khai số binh sĩ Nga đã trở về nước từ Syria.

Còn trong tháng Tám, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hơn 63.000 quân nhân Nga đã tích lũy kinh nghiệm chiến đấu ở Syria kể từ năm 2015.

Số lượng công dân Nga tới Syria đã tăng hơn 10 lần kể từ khi Nga chuẩn bị kế hoạch tham chiến ở Syria vào giữa năm 2015. Trước đó, vào năm 2013 và 2014, chỉ có khoảng 1.800 công dân Nga tới Syria. Trong nửa đầu năm 2015, con số này cũng không mấy thay đổi nhưng trước thời điểm Nga công bố chính thức tham chiến ở Syria, số công dân Nga tới quốc gia Trung Đông đã tăng gấp 5 lần.

Phần lớn công dân Nga chọn cách di chuyển sang Syria bằng đường hàng không, mặc dù phương tiện đường biển cũng đang có xu hướng gia tăng. Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, công dân Nga đã thực hiện 868 chuyến di chuyển qua biển để tới Syria so với con số 1.053 chuyến cả năm 2017 và 59 chuyến năm 2016.

Hiện Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nga chưa đưa ra  lời bình luận liên quan tới số liệu được FSB công bố.

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !