Tổng thống Putin: Giá dầu thấp cũng không "làm hại" được Nga

Ông Putin cho biết thời điểm này là quãng thời gian khó khăn đối với ngành công nghiệp dầu mỏ, nhưng điều này không gây bất ngờ cho Nga vì Nga đã chuẩn bị nhiều kịch bản để đối phó.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Ulyukaev cho biết giá dầu thấp sẽ không thể hủy hoại nền kinh tế Nga. Ông cũng bổ sung rằng theo kế hoạch ngân sách năm 2015 của Nga, giá dầu được ước tính sẽ giảm từ 100 USD một thùng xuống còn 80 USD một thùng.

Tổng thống Putin: Giá dầu thấp cũng không

Thống kê giá hòa vốn của một số quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trên thế giới

Hôm thứ Sáu (28/11), tại một cuộc họp với các bộ trưởng tại Moscow, ông Ulyukaev cho biết: "Chúng ta sẽ không sụp đổ".

Phát biểu của ông Ulyukaev được đưa ra sau khi OPEC quyết định giữ mức trần sản xuất 30 triệu thùng dầu mỏ mỗi ngày. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất có chi phí cao như Iran, Iraq, Venezuela và Nga. 

Đây cũng là một đòn nặng nề giáng xuống dầu đá phiến của Mỹ. Theo một số ước tính, ngành sản xuất dầu của Mỹ sẽ không thu được lợi nhuận nếu giá dầu ở mức dưới 70 USD – 80 USD cho mỗi thùng.

Ông cho biết Nga sẽ xem xét lại giá dầu hòa vốn để cân đối ngân sách cho năm tới, nhưng giá dầu thời điểm hiện tại sẽ không thể “giết chết” nền kinh tế Nga. 

Trong thực tế, 80 USD cho mỗi thùng dầu vẫn là mức tương đối cao so với mức giá 18 USD mỗi thùng năm 1998 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, hay thời diểm đầu những năm 2000 khi giá dầu dao động trong khoảng 30 USD cho mỗi thùng.

Tổng thống Putin: Giá dầu thấp cũng không

Ông Igor Sechin, Chủ tịch tập đoàn dầu khí Rosneft lớn nhất của Nga

Trích lời ông Ulyukayev: "Thật khó có thể thảo luận về giá hòa vốn tại thời điểm hiện tại. Rất có khả năng mức dầu sẽ tiệm cận giá 80 USD một thùng, nhưng hiện thời không ai có thể chắc chắn điều gì. Chúng tôi đang chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau".

Dầu thô Ural, vốn là ngành xuất khẩu chủ lực của Nga, thường được giao dịch ở mức thấp hơn một chút so với dầu ngọt nhẹ biển Brent. Ngân sách hiện tại của Nga phụ thuộc vào mức giá bán ra 100 USD một thùng.

Hôm thứ Sáu (28/11), trong một cuộc họp với CEO Tập đoàn dầu khí Total của Pháp, ông Patrick Pouyanne ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông "không ngạc nhiên" trước sự sụt giảm đột ngột của giá dầu và rằng đây là một phản ứng không thể tránh khỏi của thị trường.

Tổng thống Putin: Giá dầu thấp cũng không

Hãng tin TASS dẫn lời ông Putin: "Chúng tôi biết rằng đây là một quãng thời gian khó khăn đối với ngành công nghiệp dầu mỏ và các lĩnh vực năng lượng nói chung. Nhưng tôi nghĩ rằng điều này không gây bất ngờ cho chúng tôi ". 

Đồng thời, ông cũng nói thêm rằng Nga hài lòng với quyết định của OPEC và tin rằng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ phục hồi trong quý đầu tiên hoặc quý II năm 2015 khi những tháng mùa đông đến gần.

Igor Sechin, Chủ tịch tập đoàn dầu khí Rosneft lớn nhất của Nga, nói rằng Nga thậm chí còn có thể chịu đựng được giá dầu thấp nhất là 60 USD mỗi thùng. Ông cũng cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ thế giới là sắp phải trải qua những thay đổi đáng kể.

Nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới đứng trước nguy cơ vuột mất 140 tỷ USD mỗi năm nếu giá dầu duy trì ở mức dưới 80 USD mỗi thùng.

Các nhà phân tích Bloomberg cho rằng có 75% khả năng nền kinh tế Nga sẽ trượt dốc suy thoái trong 12 tháng tiếp theo.

Nga có nguy cơ rơi vào một cuộc suy thoái kỹ thuật nếu tăng trưởng quý IV của nước này không cao hơn so với quý trước. Một cuộc suy thoái kỹ thuật xảy ra sau khi hai quý liên tiếp không tăng trưởng. Trong quý III nền kinh tế của Nga giảm tăng trưởng 0,5%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Phương Lâm (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !