Tổng thống Putin: "Chỉ người Syria có quyền quyết định tương lai ông Assad"

Hôm qua (19/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Mêhicô rằng chỉ có người Syria mới được quyết định để ông Assad tại vị hay ra đi.

Tổng thống Putin: "Chỉ người Syria có quyền quyết định tương lai ông Assad"

Anh chặn tàu Nga chở trực thăng, tên lửa

Nga điều tàu chiến, "thùng thuốc súng" Syria chuẩn bị nổ tung?

Nga – Mỹ bàn về Syria thời hậu Assad

Tổng thống Putin: `Chỉ người Syria có quyền quyết định tương lai ông Assad`

Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ bắt tay nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Mêhicô từ 18/6-19/6.

Cho đến nay, Nga vẫn là người bảo trợ vững chắc nhất cho ông Assad và chính quyền Syria và có thông tin là Nga đã gửi vũ khí đến cho chính quyền Assad.

Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua tuyên bố trong các cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo khác, ông Putin đã thay đổi quan điểm về nhà lãnh đạo Syria và các cuộc thảo luận đã tập trung vào vấn đề chuyên giao quyền lực ở Syria.

Tuy vậy, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị G20, tổng thống Nga nói: “Tôi cảm thấy cần phải nhắc lại quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng không ai có quyền quyết định hộ các quốc gia khác về ai sẽ là người lãnh đạo hay ai sẽ phải từ bỏ quyền lực”.

Ông Putin nói rằng không phải toàn bộ người Syria đều muốn thay đổi nhà lãnh đạo và tất cả các đảng phái cần phải thương lượng để tìm ra giải pháp chấm dứt tình trạng đổ máu.

Trước đó vào ngày hôm qua, Ngoại trưởng Anh cho hay con tàu của Nga được cho là chở vũ khí đến Syria đã quay trở về Nga sau khi bị Anh buộc dừng lại ở Scotland.

Lầu Năm Góc cho rằng quân đội Nga đang chuẩn bị gửi 3 tàu chiến đến Syria và được phía Nga cho hay đó là tàu gửi quân nhu và binh sĩ đến căn cứ hải quân của Nga tại cảng Tartus, Syria.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 10.000 người đã thiệt mạng trong 15 tháng mà cuộc nổi dậy diễn ra.

Các quốc gia phương Tây và đồng minh tại vùng Vịnh muốn lật đổ tổng thống Assad nhưng Nga, Trung Quốc và Iran đã bảo vệ ông Assad trước chỉ trích mạnh mẽ của quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị G20, ông Putin công khai tái khẳng định tuyên bố chung giữa Mỹ-Nga hôm thứ Hai. Theo tuyên bố đó, ông Putin và ông Obama đã nhất trí rằng người Syria sẽ quyết định chính phủ mới của mình. Đây là sự thay đổi khôn khéo của cả phía Nga và Mỹ khi họ nhận thấy triển vọng Syria, đồng minh chính của Nga ở Trung Đông, có thể rơi vào nội chiến.

Ông Putin cho hay ông muốn tránh một bản sao của Libya và các quốc gia Bắc Phi khác do tại các nước này mặc dù các chính quyền đã thay đổi nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !