Tổng thống Putin bất ngờ ra lệnh tập trận

Sáng sớm hôm qua 28/3, khi đang trên máy bay đến Sochi sau Hội nghị thượng đỉnh 5 nước BRICS tại Nam Phi, Tổng thống Nga bất ngờ ra quyết định tiến hành tập trận tại Biển Đen.

4 giờ sáng qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận được lệnh tiến hành tập trận này của Tổng thống Putin.

Đây là lần thứ hai Nga tiến hành tập trận bất ngờ trong vòng hai tháng qua. Trước đó, tháng 2 năm nay, lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua Nga bất ngờ kiểm tra tình hình chuẩn bị chiến đấu của quân đội. Ngay sau khi có báo động, quân khu trung ương và quân khu phía Nam của Nga được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Nhưng lần đó là do Bộ trưởng Shoigu ra lệnh kiểm tra đột xuất, còn lần này là Tổng thống Putin quyết định tập trận.

Điện Kremlin cho biết, trong tương lai họ sẽ còn tiến hành nhiều đợt kiểm tra đột xuất như vậy. 

Tổng thống Putin bất ngờ ra lệnh tập trận - ảnh 1
Nga sẽ điều động 30 tàu chiến tham gia diễn tập lần này

Ông Dmitry Peskov, Thư kí báo chí của Tổng thống Putin cho biết: “vào lúc 4 giờ sáng, Tổng thống Nga đã hạ lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng tiến hành tập trận quy mô lớn tại Biển Đen. Đây là đơt diễn tập mang tính kiểm tra đột xuất”.

Ông này cho hay, Tổng thống Putin bất ngờ đưa ra quyết định này khi đang trên máy bay đến Sochi sau khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh 5 nước BRICS. Quyết định này không chỉ gây bất ngờ trong quân đội Nga, mà còn khiến quốc tế cũng bất ngờ. Theo thông lệ quốc tế, với số lượng quân nhân tham gia diễn tập dưới 7000 người thì không cần thông báo trước với các khác.

Khi trả lời báo chí về phản ứng của các nước đồng minh và quan sát viên đối với vấn đề này, ông Peskov cho biết: “Nga hoàn toàn dựa vào khung luật pháp quốc tế, với tình hình hiện nay, bất kể quốc gia nào tiến hành tập trận trong và ngoài kế hoạch thì đều là thực hiện của quyền của mình”.

Địa điểm lần diễn tập này chính là Sochi, khu vực Nga sẽ tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào năm 2014. Tổng thống Nga đã sớm tuyên bố rằng, vấn đề an ninh tại khu vực này là ưu tiên của lực lượng vũ trang và các ban ngành pháp luật Nga.

Về thời gian, lần diễn tập này diễn ra khá trùng khớp với thời gian tập trận “Agile Spirit-2013” do Mỹ và Gruzia bắt đầu diễn ra vào ngày 18/3.

Đợt diễn tập này, Nga sẽ điều động 30 tàu chiến, 250 xe bọc thép và 50 pháo các loại, 20 máy bay và trực thăng cùng lực lượng phản ứng nhanh, lính dù và lực lượng đặc nhiệm của Bộ tổng tham mưu tham gia.

Được biết, lực lượng tham gia diễn tập sẽ hành quân khoảng 500km tiến đến địa điểm chỉ định, sau đó thực hiện các nhiệm vụ thực tế.

Hòa Phong

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !