Tổng thống Poroshenko hy vọng một "Kế hoạch Marshall" dành cho Ukraine

Tổng thống Poroshenko kỳ vọng rằng, kế hoạch Marshall mới dành cho Ukraine được triển khai, có thể sẽ giúp khôi phục mạnh mẽ nền kinh tế Kiev. Nhưng để biến nó thành hiện thực còn cả một quá trình dài phía trước.
Tổng thống Poroshenko hy vọng một

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Hôm 31/3 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ hy vọng, rằng châu Âu sẽ đưa ra một kế hoạch hỗ trợ lâu dài dành cho quốc gia này.

Người đứng đầu Nhà nước Ukraine cho biết: "Tôi mong muốn các đối tác châu Âu đi các bước tiếp theo để thực hiện ý tưởng của "Kế hoạch Marshall" dành cho Ukraine".

Tổng thống Poroshenko lưu ý ông đã sẵn sàng thảo luận về dự thảo tại các cuộc họp sắp tới với các nhà lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu EU. Ông Poroshenko cũng cảm ơn đối tác Litva, bởi nước này đã đưa ra sáng kiến thành lập ra kế hoạch này.

Tổng thống Poroshenko tiết lộ, Đảng Nhân dân châu Âu đã nhận ra "triển vọng châu Âu" của Ukraine và sẵn sàng giúp nước này đạt được các mục tiêu hội nhập châu Âu.

Đảng Nhân dân châu Âu – là một tổ chức chính trị có khuynh hướng trung hữu trên toàn châu Âu. Tại Đại hội đảng tổ chức vào hôm 29-30/3 vừa qua tại Malta, nghị quyết về việc xây dựng kế hoạch hỗ trợ dài hạn cho Ukraine đã được thông qua.

Kế hoạch Marshall, được ông Poroshenko đề cập đến, là kế hoạch hỗ trợ kinh tế của Mỹ dành cho các quốc gia châu Âu sau Thế chiến II. Kế hoạch này được đặt theo tên của Bộ trưởng Ngoại giao George C. Marshall. Đây là chương trình trợ giúp có thời hạn trong 4 năm (từ 1948-1951), theo đó Mỹ cung cấp cho các nước châu Âu hơn 13 tỷ USD (tương đương với 125 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá năm 2014). Trong số các nước châu Âu, Anh, Pháp, Italia, Tây Đức và Hà Lan là các quốc gia nhận được nhiều nhất số tiền viện trợ này.

Các chuyên gia nhận định, nếu như kế hoạch này được thực hiện, Ukraine có thể sẽ nhận được những đầu tư rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế, việc triển khai thực hiện kế hoạch này vẫn còn gặp nhiều thách thức và hầu như chỉ là “ảo vọng”, bởi châu Âu đang quá mệt mỏi vì các vụ tham nhũng và bê bối chính trị ở Ukraine thời gian gần đây.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !